Quân đội Hàn Quốc đề xuất trấn áp người biểu tình chống cựu Tổng thống Park?

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh mở một cuộc điều tra độc lập, đặc biệt về các cáo buộc đơn vị tình báo quân sự cấp cao của nước này có thể đã đề xuất tiến hành trấn áp vũ trang nhằm vào những người biểu tình năm 2017.

Ngày 11/2/2017, người dân Hàn Quốc biểu tình ở quảng trường Gwanghwamun tại thủ đô Seoul đòi sớm luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: AFP/TTXVN

Phủ Tổng thống (Nhà Xanh) ngày 10/7 cho biết Tổng thống Moon đưa ra lệnh trên sau khi có những báo cáo cho biết Bộ Chỉ huy An ninh quốc phòng (DSC) đã đề xuất ban bố thiết quân luật trong đợt biểu tình dẫn tới phế truất Tổng thống Park Geun-hye, người hiện bị xét xử hình sự về các tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Thông cáo báo chí của Nhà Xanh nêu rõ: "Tổng thống Moon Jae-in đã lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo thành lập một tổ điều tra độc lập và tiến hành điều tra ngay lập tức và công bằng cáo buộc DSC đã tạo một văn bản đề nghị cân nhắc ban bố thiết quân luật".

Theo thông cáo trên, đội điều tra đặc biệt sẽ gồm các công tố viên quân sự không có mối liên hệ nào với quân đội hay DSC. Đội điều tra sẽ làm việc như một bộ phận công tố độc lập, không chịu sự điều hành từ bất cứ quan chức quân sự nào, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng.

Thông cáo của Nhà Xanh giải thích lý do Tổng thống ra lệnh thành lập tổ điều tra trên là vì "có khả năng nhiều quan chức quốc phòng dính líu đến vụ này, và thực tế công tác điều tra không đạt bất cứ tiến triển nào".

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Hàn Quốc thăm Ấn Độ
Tổng thống Hàn Quốc thăm Ấn Độ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/7 đã đến Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi về cách thức tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN