Quan chức tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ kéo dài cuộc xung đột ở Sudan

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines nhận định các cuộc giao tranh tại Sudan sẽ còn kéo dài vì không bên nào có động cơ để tìm kiếm hòa bình.

Chú thích ảnh
Khói đen bao trùm thủ đô Khartoum khi giao tranh tiếp diễn ác liệt giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự, ngày 28/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện ngày 4/5, bà Haines đánh giá, cuộc chiến giữa Lực lượng Vũ trang Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự có khả năng vẫn còn kéo dài vì các bên đều tin rằng họ có thể giành chiến thắng về mặt quân sự và có ít động lực để ngồi vào bàn đàm phán.

Quan chức tình báo Mỹ nhấn mạnh: "Cả hai bên đang tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ bên ngoài, và họ đạt được mục tiêu thì điều này có khả năng làm gia tăng xung đột và tạo ra nguy cơ lớn hơn cho những thách thức lan tỏa trong khu vực".

Quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ cho rằng cuộc chiến đã làm trầm trọng thêm tình trạng nhân đạo vốn đã tồi tệ, và "làm dấy lên bóng ma của dòng người tị nạn khổng lồ và nhu cầu viện trợ trong khu vực".

Giao tranh tiếp tục ở bùng phát ở Khartoum trong ngày thứ 20 liên tiếp sau khi lệnh ngừng bắn mới nhất giữa hai bên thất bại. Các nguồn tin tại chỗ xác nhận các cuộc đấu súng ác liệt đã nổ ra ở trung tâm Khartoum khi quân đội cố gắng đẩy lùi RSF khỏi các khu vực xung quanh Dinh tổng thống và trụ sở quân đội.

"Máy bay chiến đấu bay bay lượn liên tục ở khu vực lân cận Dinh tổng thống và căn cứ chỉ huy của quân đội. Tiếng pháo hạng nặng cũng được nghe thấy ở xung quanh Dinh tổng thống", nguồn tin của Al Jazeera cho hay.

Bộ tổng tư lệnh nằm dưới sự kiểm soát của quân đội song nhiều khu vực xung quanh đã bị RSF kiểm soát. Hiện quân đội Sudan đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát ở khu vực này. Các cuộc oanh tạc dữ dội cũng xảy ra ở các thành phố lân cận Omdurman và Bahri bất chấp việc hai bên đã đồng ý với một lệnh ngừng bắn trong 7 ngày.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc đã liên tục gây sức ép buộc các bên tham chiến phải đảm bảo việc đi lại an toàn của viện trợ sau khi 6 xe tải bị cướp phá. Giám đốc viện trợ của Liên Hợp Quốc Martin Griffiths cho biết ông hy vọng sẽ có các cuộc gặp trực tiếp với cả hai bên trong vòng hai đến ba ngày tới để nhận được cam kết đảm bảo cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán khỏi Sudan tới Jakarta, Indonesia, ngày 28/4/2023. Ảnh: THX/ TTXVN

Liên Hợp Quốc cảnh báo giao tranh giữa quân đội và RSF có nguy cơ gây ra thảm họa nhân đạo có thể lan sang các quốc gia khác. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết họ đang chuẩn bị cho dòng chảy 860.000 người từ quốc gia Bắc Phi này, đồng thời bổ sung thêm 445 triệu USD để hỗ trợ cho đến tháng 10.

Đến nay đã có khoảng 550 người đã thiệt mạng và 4.926 người bị thương trong cuộc xung đột tại Sudan. Trong khi đó, khoảng 100.000 người đã chạy trốn khỏi quốc gia này sang các nước láng giềng.

Hoài Nam/Báo Tin tức
Ai Cập kêu gọi các bên đối địch ở Sudan ngừng bắn ngay lập tức
Ai Cập kêu gọi các bên đối địch ở Sudan ngừng bắn ngay lập tức

Trong những cuộc điện đàm riêng rẽ với các bên đối địch tại Sudan, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry vào ngày 4/5 “đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức” ở quốc gia láng giềng để “bảo vệ dân thường và duy trì tối đa lợi ích quốc gia”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN