Quan chức tình báo Mỹ bình luận về tốc độ sử dụng đạn dược của Nga ở Ukraine

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng Nga đang tiêu thụ đạn dược với tốc độ “đáng kinh ngac” khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine bước sang tháng thứ 10.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine khai hỏa tại thành phố Kupiansk ở vùng Kharkiv, Ukraine. Ảnh: AP

Theo trang Denfense News, bình luận trên được bà Avril Haines đưa ra trong cuộc thảo luận bên lề tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở California. Bà Haines không cung cấp số liệu cụ thể nhưng cho rằng Nga không có đủ khả năng tự thay thế những vũ khí đó. 

“Tốc độ đó thực sự đáng kinh ngạc. Chúng tôi cho rằng Nga không đủ khả năng tự sản xuất để bù đắp lượng đạn dược đang tiêu thụ ở Ukraine trong giai đoạn này. Đó là lý do tại sao Nga phải tìm sự trợ giúp từ các quốc gia khác”, bà nói. 

Theo bà Haines, kho dự trữ vũ khí chính xác của Nga đang cạn kiệt nhanh nhất. Quan chức tình báo Mỹ này cũng nói rằng cộng đồng tình báo Mỹ và các đồng minh đang hết sức chú ý đến tình trạng kho dự trữ vũ khí của Nga và giám sát xem liệu chúng có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột khác hay không. 

Bà Haines cáo buộc Nga đã nhận đạn pháo từ Triều Tiên và cộng đồng tình báo cũng đang theo dõi việc trao đổi vũ khí của hai quốc gia này. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Triều Tiên là rất hạn chế ở giai đoạn này. Ngoài ra, bà cũng nói rằng Moskva đang tìm cách mua các loại vũ khí chính xác hơn từ Iran - quốc gia đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga.

Về phần mình, Triều Tiên và Nga đều bác bỏ cáo buộc trên. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nói thông tin của tình báo Mỹ là “tin giả”, trong khi Bình Nhưỡng gọi đây là “một phần âm mưu bôi xấu hình ảnh của Triều Tiên trên trường quốc tế”.

Bình luận của bà Haines được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường năng lực sản xuất vũ khí để tiếp tục cung cấp cho Ukraine. Vào tuần trước, Lục quân Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 431 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để sản xuất thêm Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS mà Mỹ đã gửi cho Ukraine trong những tháng gần đây.

Trước đó trong ngày, Giám đốc điều hành Tập đoàn Raytheon Technologies, ông Greg Hayes, đã bày tỏ lo ngại về tốc độ tiêu thụ Stinger và Javelin ở Ukraine. Ông Hayes cho biết: “Trong khi Raytheon và Lockheed Martin đang chế tạo khoảng 400 tổ hợp Javelin mỗi tháng, trong 10 tháng đầu tiên của cuộc xung đột, về cơ bản chúng tôi đã dùng hết 13 năm sản xuất Stinger và 5 năm sản xuất Javelin. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ bổ sung kho dự trữ bằng cách nào?”

Bà Haines nhận định tốc độ của chiến dịch quân sự đặc biệt gần đây đã chậm lại, khi mùa đông kéo đến và sau khi Nga rút quân khỏi khu vực Kherson, hầu hết các cuộc giao tranh đang diễn ra ở khu vực Donetsk. Bà nói rằng cuộc giao tranh có thể đẩy mạnh trong vài tháng tới. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem xét cuộc phản công tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào khi mùa xuân bắt đầu.

Hồi tháng 10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Dmitry Medvedev cho biết việc sản xuất các loại vũ khí và trang thiết bị đặc biệt thuộc mọi chủng loại của Nga đang được tăng gấp nhiều lần - từ xe tăng đến súng, tên lửa chính xác cao và máy bay không người lái. Ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng các đối thủ của Nga đừng nên hy vọng Nga sẽ hết vũ khí.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Defense News)
Lý do 'sát thủ bầu trời' được kỳ vọng thay đổi cục diện chiến trường Ukraine đột ngột biến mất
Lý do 'sát thủ bầu trời' được kỳ vọng thay đổi cục diện chiến trường Ukraine đột ngột biến mất

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ từng được biết đến là vũ khí lý tưởng có thể thay đổi cục diện cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, loại UAV này đang biến mất khỏi chiến trường, làm dấy lên nghi ngờ về hiệu quả của chúng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN