Quan chức ngoại giao tiết lộ vai trò của luật sư Tổng thống Trump trong vụ bê bối tại Ukraine

Ngày 17/10, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland đã tiết lộ vai trò của ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, xung quanh nghi vấn nhà lãnh đạo Mỹ gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski để tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 

Trong biên bản chuẩn bị cho phiên điều trần sắp tới trước các ủy ban của Hạ viện Mỹ, ông Sondlan cho hay Tổng thống Trump hồi tháng 5 đã yêu cầu các nhà ngoại giao đưa luật sư riêng của mình là ông Rudy Giuliani vào các cuộc đối thoại giữa Mỹ và chính quyền mới của Tổng thống Zelenski. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nội dung bản thảo của ông Sondland, ông Giuliani đã nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ muốn người đồng cấp Zelenski đưa ra tuyên bố công khai, trong đó cam kết Ukraine xem xét kỹ các vấn đề chống tham nhũng. Ông Sondland cho hay sau thời gian dài, ông mới hiểu rằng vai trò của luật sư Giuliani có thể bao gồm việc thúc đẩy giới chức Ukraine tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Biden hoặc con trai của ông Biden là Hunter Biden.

Ông Sondland tiết lộ thêm luật sư Giuliani đã nhắc đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và Burisma, tập đoàn năng lượng hàng đầu của Ukraine, là hai vấn đề trong cuộc điều tra chống tham nhũng mà Tổng thống Trump coi là quan trọng. Ông Hunter Biden đảm nhận một vị trí trong ban lãnh đạo của Burisma trong 5 năm, cho đến tháng 4/2019.  

Ông Sondland bày tỏ sự thất vọng về quyết định trên của Tổng thống Trump, đồng thời nhấn mạnh những công việc liên quan đến công việc nội bộ của nước Mỹ phải do quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ đảm nhiệm chứ không phải luật sư riêng của tổng thống. Biên bản điều trần còn khẳng định việc mời một chính phủ nước ngoài tham gia các cuộc điều tra với mục đích gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới là hành động "sai trái".

Ông Sondland được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Đại sứ Mỹ tại EU hồi tháng 5 vừa qua. Đề cử này đã được Thượng viện Mỹ thông qua một tháng sau đó. Ông Sondland từng quyên góp 1 triệu USD cho ủy ban nhậm chức của Tổng thống Trump. Ông cũng là quan chức mới nhất đồng ý điều trần trước nghị sĩ Mỹ liên quan đến nghi vấn Tổng thống Trump gây sức ép đối với người đồng cấp Ukraine Zelenski để tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ  Biden. 

Chính trường Mỹ “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky. Cuộc điện đàm này được thực hiện sau khi ông Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế phục vụ mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ. Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng.

Thanh Hương (TTXVN)
Tổng thống Zelensky khẳng định sẵn sàng điều tra sự can thiệp từ Ukraine vào bầu cử Mỹ
Tổng thống Zelensky khẳng định sẵn sàng điều tra sự can thiệp từ Ukraine vào bầu cử Mỹ

Ngày 10/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông sẵn sàng mở một cuộc điều tra về bất cứ sự can thiệp nào của Ukraine vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN