Quan chức EU lo ngại khả năng Thủ tướng Hungary tiếp quản Hội đồng châu Âu

Các quan chức ở Brussels bày tỏ sự lo lắng việc ra đi của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) hiện giờ là Charles Michel có thể tạo điều kiện để Thủ tướng Hungary mở rộng sức ảnh hưởng trong khối.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban đến dự cuộc họp của Hội đồng EU tại Brussels, vào ngày 14/12/2023. Ảnh: AFP

Báo Mỹ Politico đưa tin Thủ tướng Hungary Viktor Orban, quốc gia sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu vào cuối năm nay, có thể sẽ có được sức ảnh hưởng lớn đối với cơ quan này trước sự ra đi dự kiến của Chủ tịch Charles Michel.

Trước đó, ông Michel thông báo ông sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội EU năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ rời bỏ chức vụ hiện tại nếu giành chiến thắng. Trong trường hợp các nhà lãnh đạo EU không nhanh chóng tìm được người thay thế, nhiệm vụ của chủ tịch EC về cơ bản sẽ do Thủ tướng Orban đảm nhận.

Trong một cuộc phỏng vấn với 3 hãng truyền thông Bỉ vào ngày 6/1, ông Michel đã nói rằng nếu được bầu vào quốc hội EU, ông sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình trong Hội đồng EU cho đến khi nhận vị trí mới vào giữa tháng 7. “Hội đồng châu Âu có thể lường trước kịch bản này vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, sau đó sẽ quyết định người kế nhiệm”, Chủ tịch EC cho hay.

Theo quy định của EU, Hungary sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12. Thời điểm này có thể mở ra một kịch bản trong đó “Thủ tướng Orban không được kiểm soát sẽ tiếp quản điều hành EC trong sáu tháng ngay sau cuộc bầu cử châu Âu năm 2024. Tuy nhiên, theo tờ Politico, các nhà lãnh đạo EU khác rất muốn tránh một kết quả như vậy.

Từ lâu, Thủ tướng Orban luôn nảy sinh mâu thuẫn với các quan chức ở Brussels trong nhiều vấn đề. Thủ tướng Hungary đã chỉ trích chính sách di cư của EU và luôn phản đối việc gửi vũ khí tới Ukraine cũng như việc nước này tăng tốc gia nhập vào EU. Ông cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva, nói rằng chúng gây tổn hại cho nền kinh tế của khối.

Hungary cũng chặn gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro cho Kiev, dự kiến sẽ được giải ngân từ năm 2024 đến năm 2027, đồng thời chỉ trích quyết định của EU đóng băng hàng tỷ euro hỗ trợ cho Budapest.

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến gặp nhau vào ngày 17/6 và 27-28/6, ngay sau cuộc bầu cử quốc hội EU. Politico và các phương tiện truyền thông khác đưa tin họ sẽ tận dụng những cơ hội đó để tìm người thay thế ông Michel trong trường hợpông thắng cử và quá trình này sẽ phải diễn ra nhanh hơn bình thường. Trong trường hợp ông Michel không giành ghế trong quốc hội EU, nhiệm kỳ của ông sẽ chấm dứt vào tháng 11/2024.

Trước những lời chỉ trích dành cho mình, Chủ tịch Hội đồng EU bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đang từ bỏ con tàu lớnmình đang vận hành trong thời điểm xảy ra các cuộc khủng hoảng cùng lúc ở Ukraine và Trung Đông. Đồng thời ông nhấn mạnh mình vẫn còn ít nhất 6 tháng tại vị. Ông lưu ý nửa cuối năm 2024 sẽ được đánh dấu bằng sự chuyển đổi chính trị to lớn đối với EU.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo kế hoạch từ chức
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo kế hoạch từ chức

Ngày 7/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo sẽ từ chức sau khi tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN