Quan chức đặc trách châu Á của Mỹ: Kỷ nguyên can dự với Trung Quốc đã hết

Mỹ đang bước vào giai đoạn cạnh tranh căng thẳng với Trung Quốc, quan chức hàng đầu Nhà Trắng phụ trách khu vực châu Á ngày 26/5 nói.

Chú thích ảnh
Ông Kurt Campell - Điều phối viên phụ trách chính sách châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bloomberg, phát biểu tại một cuộc hội thảo do Đại học Stanford tổ chức cùng ngày, ông Kurd Campbell, Điều phối viên phụ trách chính sách châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết giai đoạn mà quan hệ Mỹ-Trung về cơ bản được định hình bởi khái niệm can dự đã chấm dứt. Chính sách của Mỹ với Trung Quốc giờ đây sẽ được vận hành theo một bộ tiêu chí chiến lược mới, mà ở đó xu hướng cạnh tranh sẽ là chủ đạo.

Theo quan chức Mỹ, sự thay đổi trong cách tiếp cận của Mỹ chủ yếu bắt nguồn từ những chính sách Trung Quốc theo đuổi dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Campbell lấy dẫn chứng liên quan đến đụng độ quân sự ở khu vực biên giới với Ấn Độ, chiến dịch đe nẹt kinh tế nhằm vào Australia cũng như sự trỗi dậy của phong cách ngoại giao cứng rắn tại Bắc Kinh.

Bình luận mới nhất của ông Campbell được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden vừa yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ “nhân đôi nỗ lực” để hoàn tất báo cáo về nguồn gốc đại dịch COVID-19, làm rõ xem nguồn gốc tự nhiên hay là rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Nguồn gốc COVID-19 chỉ là một phần trong quan hệ căng thẳng, phức tạp Mỹ-Trung hiện nay. Những điểm nghẽn chính gồm đối đầu về yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, xung đột thương mại, vấn đề “nhân quyền” ở Tân Cương, tình hình Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong, công nghệ mạng 5G…

Ông Campbell cũng khẳng định gắn kết đồng minh sẽ là điểm trung tâm trong nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc trong vài năm tới. “Chúng tôi tin rằng cách thức tốt nhất để can dự trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán là hợp tác với đồng minh, đối tác và bạn bè. Chính sách tốt nhất [của Mỹ] trước Trung Quốc thực chất là một chính sách hữu hảo với châu Á”, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama nêu quan điểm.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Mỹ, Trung Quốc đàm phán thương mại lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden
Mỹ, Trung Quốc đàm phán thương mại lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden

Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden lên nhậm chức Tổng thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN