Quan chức an ninh Philippines chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 13/11, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và Cố vấn An ninh quốc gia Hermogenes Esperon của Philippines đã chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Philippines dự kiến diễn ra trong tuần tới. 

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, phát biểu bên lề hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan ở Singapore, Bộ trưởng Lorenzana nói: "Nếu Trung Quốc nói rằng 'nó (Biển Đông) là của chúng tôi và các bạn cần có sự cho cho phép của chúng tôi mới được sử dụng', thì tôi cho rằng đó là điều không thể chấp nhận được đối với bất cứ ai (nước nào) trong khu vực".

Ông Lorenzana cũng nhấn mạnh Philippines hoan nghênh sự hiện diện của quân đội Mỹ với tư cách là "một nhân tố đảm bảo ổn định ở Biển Đông cũng như trong khu vực". Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, "tất cả các nước trong khu vực, như Singapore, Australia, đều cho rằng chúng ta vẫn cần sự hiện diện của Mỹ tại đây cho đến khi có thể trong tương lai, khi chúng ta đã phát triển cơ chế có thể chấp nhận được nhằm duy trì sự ổn định tại đây".

Trong khi đó, Cố vấn Esperon xem việc Trung Quốc kiên định quan điểm của họ ở Biển Đông và phản đối hoạt động tự do hàng hải cũng như hàng không của các nước khác là vi phạm luật hàng hải và các quy tắc bấy lâu của vùng biển này.

Ông Esperon nói: "Chúng tôi muốn quay trở lại bộ quy tắc ứng xử và các quy tắc quốc tế này. Đó là điều chúng tôi thực sự mong muốn, bởi vì với tư cách là một nước không có đủ năng lực kinh tế và quân sự để đối chọi với các nước lớn hơn, chúng tôi muốn hưởng lợi từ những thứ trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của mình".

Tuy nhiên, hai quan chức này cho hay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc như tập trung vào thương mại và các lĩnh vực khác của mối quan hệ này, vốn giúp giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông.

Phương Hoa (TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Philippines
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Philippines

Ngày 1/11, truyền thông Philippines dẫn lời các quan chức cấp cao nước này đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm tới Manila trong tuần thứ ba của tháng 11/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN