Philippines tiêu diệt 12 tay súng thuộc nhóm phiến quân ủng hộ IS

Ngày 23/4, giới chức quân đội Philippines cho biết trong một cuộc giao tranh với một nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền Nam nước này, các binh sĩ đã tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm này cùng 11 tay súng. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Philippines tham gia chiến dịch truy quét phiến quân Abu Sayyaf tại thị trấn Patikul, tỉnh Sulu, Philippines. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Chuẩn tướng Vladimir Cagara, cuộc giao tranh diễn ra sáng 22/4 giữa các binh sĩ quân đội Philippines và nhóm phiến quân Bangsamoro Islamic Freedom Fighters (BIFF) tại thị trấn Datu Saudi Ampatuan, thuộc tỉnh Maguindanao del Sur. Giao tranh kéo dài nhiều giờ đồng hồ, trong đó 7 binh sĩ chính phủ đã bị thương. Thủ lĩnh của BIFF là Mohiden Animbang đã bị tiêu diệt cùng 11 tay súng khác của nhóm này, trong đó có anh trai của Mohiden Animbang là Saga Animbang. Quân đội chính phủ đã thu giữ nhiều vũ khí của nhóm này tại hiện trường giao tranh. 

Trả lời báo giới, người phát ngôn của lực lượng quân sự địa phương, Trung tá Dennis Almorato cho hay BIFF bị cáo buộc thực hiện các vụ đánh bom, tấn công sở cảnh sát và doanh trại quân đội, cũng như bắt cóc tống tiền người dân ở miền Nam Philippines. 

BIFF gồm các thành viên tách ra từ Mặt trận giải phóng hồi giáo Moro (MILF) - nhóm vũ trang lớn nhất Philippines. Năm 2014, MILF ký một thỏa thuận hòa bình với chính phủ nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh kéo dài nhiều thập kỷ. Một thủ lĩnh của MILF khi đó là Ameril Umbra Kato từ chối tham gia tiến trình hòa bình với chính phủ đã ly khai nhóm và thành lập BIFF. Một số thành viên của BIFF sau đó liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thanh Hương  (TTXVN)
Ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân ở Cộng hòa dân chủ Congo
Ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân ở Cộng hòa dân chủ Congo

Ngày 6/4, giới chức Cộng hòa dân chủ (CHDC) Congo cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng tại tỉnh Ituri, phía Đông Bắc nước này, trong một cuộc tấn công bị cho là do nhóm vũ trang Codeco (Hợp tác vì sự phát triển của Congo) thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN