Philippines cảnh báo nguy cơ núi lửa Bulusan phun trào

Ngày 1/6, Viện Núi lửa và Địa chấn học (IVS) của Philippines cảnh báo nguy cơ xảy ra các đợt núi lửa Bulusan phun trào khiến lượng lớn hơi nước bốc lên tại tỉnh Sorsogon thuộc mũi phía Đông Nam đảo Luzon.

Chú thích ảnh
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Bulusan, tỉnh Sorsogon, Philippines, ngày 5/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

IVS cho biết đã ghi nhận 18 trận động đất trong và gần khu vực núi lửa từ 5h sáng 31/5, trong đó 5 trận có độ sâu chấn tiêu chỉ từ 2,71 km đến 6,56 km nằm dưới khu vực phía Đông của núi lửa Bulusan. Cũng theo IVS, có thể quan sát thấy các luồng khói trắng mờ chứa hơi nước từ miệng núi lửa và các lỗ phun khí đang hoạt động trên sườn phía Đông Nam.

Các thông số trên cùng hiện tượng này có khả năng liên quan đến hoạt động khí núi lửa và có thể gây ra vụ phun trào khiến lượng lớn hơi nước bốc lên từ bất kỳ lỗ phun khí nào đang hoạt động.   

IVS khuyến cáo người dân nên cách xa khu vực nguy hiểm trong vòng bán kính 4 km, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra một vụ phun trào núi lửa, lở đất đá gần các lỗ phun khí trên sườn núi phía Đông - Đông Nam. Viện này cũng đề nghị giới chức hàng không dân dụng khuyến cáo các phi công điều khiển máy bay tránh xa đỉnh núi lửa đề phòng nguy hiểm.   

Núi lửa Bulusan, nằm cách núi lửa hoạt động mạnh nhất của Philippines là Mayon khoảng 70 km. Núi lửa này đã phun các cột tro bụi và lượng lớn hơi nước vào tháng 6 năm ngoái, buộc giới chức địa phương phải sơ tán cư dân.

Minh Tâm (TTXVN)
Núi lửa Merapi của Indonesia phun trào
Núi lửa Merapi của Indonesia phun trào

Ngày 23/5, núi lửa Merapi của Indonesia - một trong những núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới - đã phun trào những dòng nham thạch chảy dài hơn 2km từ miệng núi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN