Pháp hối thúc Syria cho phép các thanh sát viên OPCW tiếp cận hiện trường Douma

Pháp hối thúc Chính phủ Syria và Nga - đồng minh thân cận của Damascus - cho phép các thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) được tiếp cận ngay lập tức địa bàn được cho là đã xảy ra tấn công hóa học, đồng thời cáo buộc hai nước này không tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thu thập chứng cứ.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 20/4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh các thanh sát viên của OPCW - đã có mặt tại Damascus từ ngày 14/4 - phải được tiếp cận thị trấn Douma "một cách toàn diện, ngay lập tức và không bị cản trở". Theo ông, các chuyên gia OPCW sẽ cần ít nhất 2 tuần để xác minh có từng xảy ra tấn công hóa học ở Douma hay không, đồng thời xác định chất độc hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công này (nếu có).

Ngoại trưởng Pháp cho rằng việc Syria và Nga không tạo điều kiện thuận lợi cho các thanh sát viên rõ ràng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của cuộc điều tra, vì những bằng chứng vật chất liên quan đến cuộc tấn công hóa học - trong trường hợp xảy ra - sẽ biến mất theo thời gian.

Mặt khác, Ngoại trưởng Pháp khẳng định Paris có bằng chứng về việc chính quyền Syria thực hiện vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma ngày 7/4 vừa qua.


Với cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công này, Pháp cùng hai nước đồng minh là Mỹ và Anh đã tiến hành không kích Syria ngày 14/4. Trong khi đó, Nga và Syria nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch do phương Tây dàn dựng để tiếp tục can thiệp vào Syria.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản