PAHO quan ngại về 'nguồn phát tán' dịch COVID-19 từ giới trẻ

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 25/8, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo những người trẻ tuổi đang trở một trong những nguồn phát tán chính của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở châu Mỹ, song những nạn nhân tử vong lại tập trung chủ yếu ở nhóm những người cao tuổi.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Mexico City, Mexico, ngày 28/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho biết các số liệu ghi nhận trong thời gian gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm người trong độ tuổi từ 20 đến 59 tuổi tăng cao một cách bất thường. Nhiều người trong nhóm này mắc bệnh với những biểu hiện rất nhẹ và họ không phải điều trị tại các phòng chăm sóc tích cực nhưng lại là nguồn lây nhiễm cho những người khác cần phải điều trị tại các cơ sở y tế.

Bà Etienne nhấn mạnh, hiện nhiều nước ở châu Mỹ đang có sự không gắn kết giữa “các chính sách áp dụng và những biểu hiện cụ thể của các đường cong dịch tễ học” vì trong 6 tuần qua, số ca mới mắc COVID-19 ở khu vực này đã tăng từ 5,3 triệu lên hơn 12 triệu người. Theo bà Etienne, khi dữ liệu đi theo chiều hướng này thì thường cho thấy nhu cầu cấp thiết phải áp dụng các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, trong khi những gì đang diễn ra trên thực tế lại hoàn toàn ngược lại khi rất nhiều nước dường như đang nới lỏng các hạn chế, không còn tuân thủ chặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo số liệu chính thức, châu Mỹ hiện có 6 nước nằm trong danh sách 10 quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới là Mỹ, Brazil, Colombia, Peru, Argentina và Mexcio, trong đó có khoảng 450.000 người tử vong.

Hoài Nam (TTXVN)
Tây Ban Nha huy động quân đội hỗ trợ chống dịch COVID-19
Tây Ban Nha huy động quân đội hỗ trợ chống dịch COVID-19

Ngày 25/8, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo 2.000 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang của nước này sẽ tham gia công tác hỗ trợ phòng chống đại dịch COVID-19 tại 17 khu vực cộng đồng trên cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN