OPEC+ bắt đầu nhóm họp

Ngày 3/6, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày về chính sách dầu mỏ tại Vienna (Áo) trong bối cảnh giá "vàng đen" tăng cao và tình trạng dư thừa nguồn cung.

Chú thích ảnh
Hình ảnh 3D minh họa biểu tượng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Ảnh: Shutterstock.com/TTXVN

OPEC do Saudi Arabia đứng đầu, đã tổ chức một cuộc họp báo ngắn riêng biệt nhưng các bộ trưởng không đưa ra bình luận nào về các quyết định chính sách có thể đưa ra sau đó. Trước đó, hai nguồn tin trong OPEC+ cho biết nhóm này dự định sẽ thảo luận cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới về thông tin trên, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết quá sớm để khẳng định con số trên và OPEC+ chưa đi sâu vào con số này. 

Thông thường, việc cắt giảm sản xuất có hiệu lực vào tháng sau khi OPEC+ công bố quyết định trong các cuộc họp thường kỳ. Tổ chức này cũng có thể quyết định giữ sản lượng ổn định. 

Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent đã giảm khoảng 15%, do tăng trưởng kinh tế yếu tại các quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới như Mỹ và Trung Quốc đã kéo lùi triển vọng về nhu cầu nhiên liệu. Việc kinh tế Trung Quốc phục hồi không đồng bộ và lo ngại về nguy cơ vỡ nợ công ở Mỹ thời gian qua đã đè nặng áp lực lên giá dầu, bất chấp quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện hồi tháng 4 của OPEC+. 

Sau quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,16 triệu thùng/ngày trong cuộc họp hồi tháng 4, hiện OPEC+ đang thực thi chính sách cắt giảm tổng cộng 3,66 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu toàn cầu. Nếu thực hiện cắt thêm 1 triệu thùng/ngày, OPEC+ sẽ cắt giảm tổng cộng 4,6 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 4,5% nhu cầu toàn cầu.

Lan Phương  (TTXVN)
Nhân tố Trung Quốc chi phối thị trường dầu mỏ
Nhân tố Trung Quốc chi phối thị trường dầu mỏ

Giá dầu tại thị trường châu Á tiếp tục giảm trong phiên giao dịch chiều ngày 31/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN