Ông Lý Hiển Long bị em gái cáo buộc lạm quyền

Một cuộc tranh cãi chưa từng có giữa Thủ tướng Singapore và em gái Lý Vĩ Linh xung quanh lễ kỷ niệm một năm ngày mất của cha – ông Lý Quang Diệu đã gây chú ý tại đảo quốc Sư Tử.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AP

Nói về lời cáo buộc của em gái Lý Vĩ Linh rằng ông lạm quyền khi tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất cha nhằm thiết lập một triều đại riêng, Thủ tướng Singapore cho biết ông “vô cùng buồn”. Ông Lý Hiển Long nói: “Những lời cáo buộc ấy không đúng sự thật".

The Straits Timnes cho biết bà Lý Vĩ Linh, tiến sĩ thần kinh học nổi tiếng, đã viết một loạt bài trên trang Facebook cá nhân trong tuần qua bày tỏ sự bất đồng về những hoạt động đánh dấu lễ kỷ niệm một năm ngày mất cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu hôm 23/3.

Theo Đài Channel News Asia của Singapore, Tiến sĩ Lý Vĩnh Linh hôm 10/4 viết rằng chính phủ đã cố gắng sử dụng các dịp kỷ niệm về ông Lý Quang Diệu để “sùng bái anh hùng” cha cô. Bài viết này bà viết cho tờ Straits Times trước đó nhưng không được đăng, và sau đó được bà Lý Vĩ Linh đăng tải đầy đủ trên trang Facebook cá nhân. Channel News Asia tiết lộ một trong những email được Tiến sĩ Lý Vĩ Linh công bố, bà và anh trai “có mâu thuẫn về vấn đề nguyên tắc” đối với lễ kỷ niệm và anh trai Lý Hiển Long “không e ngại lạm dụng quyền lực để tổ chức lễ kỷ niệm chỉ một năm sau ngày mất của ông Lý Quang Diệu”.

Bà nói thêm: “Hãy thực tế, sự kiện năm ngoái đã rất hoành tráng, không một ai có thể quên nó trong một năm. Nhưng nếu quyền lực đó được dùng để thiết lập một triều đại, con gái của Lý Quang Diệu sẽ không cho phép tên của cha mình bị con trai bôi nhọ".

Bài viết đã được gỡ xuống sau đó chiều 10/4, tuy nhiên Thủ tướng Lý Hiển Long đã lên tiếng phản bác chỉ vài giờ sau đó.

Ông nói: “Thể chế nhân tài là một giá trị cơ bản của xã hội chúng ta và tôi, Đảng hành động nhân dân (PAP), hay dân chúng Singapore đều không thể dung thứ cho nỗ lực như vậy (thiết lập triều đại riêng)”. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng giỗ đầu của ông Lý Quang Diệu là dịp quan trọng “để tưởng nhớ và nhớ lại ông quan trọng với chúng ta như thế nào”. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết nội các Singapore đã thảo luận về cách thức tổ chức kỷ niệm một năm ngày mất nhà lập quốc Singapore, rằng ngày giỗ đầu này cần có lễ kỷ niệm ở mức độ phù hợp, và tập trung vào tương lai.

“Nội các đã nhận ra mong muốn mạnh mẽ của nhiều người Singapore thể hiện sự tôn kính đối với ông Lý Quang Diệu, và tôn vinh những gì mà ông đã làm cho chúng tôi. Chúng tôi xem xét lại các sự kiện và các lễ kỷ niệm mà nhiều nhóm khác nhau đã lên kế hoạch và nhất trí rằng chúng đều thích hợp… Chúng thể hiện sự chân thành của người dân Singapore, mà tôi và các đồng nghiệp trong nội các rất cảm kích”.

Ông Lý Quang Diệu, qua đời ngày 23/3/2015 ở tuổi 91. Ông là người đã đưa đảo quốc Sư Tử từ một thành phố cảng nhỏ bé trở thành trung tâm tài chính và thương mại toàn cầu. Sự ra đi của vị cựu Thủ tướng Singapore đã khiến người dân đảo quốc này vô cùng thương tiếc. Ngày 23/3 vừa qua, hơn 100 sự kiện đã được tổ chức để đánh dấu kỷ niệm 1 năm ngày mất của ông Lý Quang Diệu.

Trần Minh
Ông Lý Quang Diệu là "Người châu Á của năm 2015"
Ông Lý Quang Diệu là "Người châu Á của năm 2015"

Ngày 5/12, nhật báo "The Straits Times" của Singapore đã bầu chọn cố thủ tướng nước này Lý Quang Diệu là "Người châu Á của năm 2015".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN