Ông Biden lần đầu tiên nói về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Ông Joe Biden tái khẳng định mong muốn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran nếu Tehran tuân thủ các điều khoản đã ký kết. Nhưng ông cũng khẳng định không chấp nhận việc cho phép Iran sở hữu năng lực hạt nhân.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 1/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 4/12, lần đầu tiên ông Biden bày tỏ quan điểm cá nhân với vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu người Iran Mohsen Fakhrizadeh. Tổng thống đắc cử Mỹ nhìn nhận, “rất khó để đánh giá xem vụ ám sát này” sẽ gây khó khăn như thế nào cho chính quyền của ông trong xử lý quan hệ với Tehran. 

Ngay sau khi ông Fakhrizadeh bị sát hại, giới quan sát đồn rằng hành động này có thể sẽ khiến ê kíp của ông Biden tức giận. Từng có dư luận cho rằng, rất có thể đây là bước đi khiếu khích của Israel, muốn tận dụng những tuần nắm quyền ít ỏi còn lại của ông Trump để tạo ra những tình thế “sự đã rồi” trong cục diện địa chính trị ở khu vực, đẩy chính quyền mới ở Mỹ vào thế khó nếu muốn thoái lui. 

Ông Joe Biden cũng chỉ trích mạnh mẽ chính sách của ông Trump với Iran cũng như quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Ông cho rằng chính sách bài Iran, gây sức ép tối đa qua trừng phạt, bao vây cô lập của chính quyền Trump không mang lại hiệu quả, chỉ khiến Tehran tăng cường được tiềm lực, khả năng chế tạo hạt nhân, tiến gần đến ngưỡng có đủ nhiên liệu để chế bom nguyên tử. 

Tổng thống đắc cử Mỹ tái khẳng định mong muốn tài gia nhập thỏa thuận nếu Iran tuân thủ điều khoản, nhưng cũng nói rằng Mỹ đặt ra giới hạn không để Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Jpost)
Ngoại trưởng Iran kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt
Ngoại trưởng Iran kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN