Nỗi sợ COVID-19 quay trở lại tại 'hình mẫu tiêm chủng' Israel

Với trên 5,5 triệu người đã được tiêm vaccine, Israel tin chắc đại dịch sắp chấm dứt tại quốc gia này. Tuy nhiên, tình trạng gia tăng các ca mắc COVID-19 gần đây một lần nữa gây lo ngại đại dịch quay trở lại.

Chú thích ảnh
Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại trường học ở Modiin, Israel, ngày 24/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đài Sputnik, người dân tại quốc gia Do Thái đang lo sợ một làn sóng dịch bệnh khác ngấp nghé ập tới. Sau nhiều tháng số ca mắc mới hàng ngày duy trì ở mức dưới 50 ca và toàn bộ quốc gia được coi là “vùng xanh” – gần như miễn nhiễm trước COVID-19, số ca mắc trong một vài tuần trở lại đây tăng vọt.

Cụ thể, tại thành phố Binyamina nằm ở phía Bắc Israel, giới chức ghi nhận trên 100 ca mắc COVID-19. Tình hình tương tự cũng được báo cáo tại thành phố Modiin và một số địa phương khác.

Giáo sư Cyrille Cohen, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Liệu pháp Miễn dịch tại Đại học Bar Ilan và là thành viên của Ủy ban Cố vấn Thử nghiệm Lâm sàng về vaccine COVID-19 thuộc Bộ Y tế, giải thích yếu tố đứng đằng sau chiều hướng gia tăng các ca mắc mới là do biến thể Delta được tìm thấy lần đầu tiên tại Ấn Độ.

“Chúng tôi biết biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn và nhiều người hơn. Thực tế, biến thể Delta có mức độ lây nhiễm cao hơn 70% so với biến thể nguyên bản”, Giáo sư Cohen chỉ ra.

Các ca nhiễm biến thể Delta đầu tiên được phát hiện tại Israel từ hồi tháng 4. Vào thời điểm đó, 41 ca mắc đã được ghi nhận, nhiều người trong số đó là người Israel trở về từ nước ngoài. Trong 2 tháng tiếp theo, biến thể tiếp tục lây lan rộng. Truyền thông Israel phải cảnh báo về làn sóng dịch bệnh thứ 4 có thể xảy ra.

Theo giáo sư Cohen, Israel không có gì phải lo lắng về dịch bệnh, ít nhất là trong thời giai đoạn này. “Tình hình không tệ đến thế. Lý do là chúng ta đã được tiêm chủng và có khả năng miễn dịch tốt”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Israel đã có trên 5,5 triệu người trong tổng só 9 triệu dân tiêm vaccine. Gần đây, quốc gia cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-15 nhằm ngăn chặn trường học trở thành ổ dịch mới.

Tuy nhiên, nỗi sợ về một làn sóng dịch bệnh mới vẫn còn hiện hữu. 

Theo các báo cáo gần đây, 1/3 số ca mắc COVID-19 trước đó đã được tiêm vaccine Pfizer. Tình trạng này đã đi ngược với những tuyên bố trước đó cho rằng tiêm chủng đã có hiệu quả chống lại một số chủng virus.

Đây cũng là lý do vì sao Israel đứng ngồi không yên và yên tâm chỉ phụ thuộc vào tiêm chủng. Từ đầu tháng 6, giới chức trách Israel đã bắt đầu tái áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế virus SARS-CoV-2 lây lan.

Tại các địa phương và thành phố được phân loại màu cam hoặc màu vàng, với số ca mắc trong ngày cao, yêu cầu sử dụng khẩu trang ở trường học, các tụ điểm trong nhà và phương tiện công cộng đã được áp dụng trở lại. Nhiều biện pháp khác dự kiến sẽ được công bố trong những tuần tới.

Công dân được khuyến cáo không ra nước ngoài trừ những trường hợp cần thiết. Tại sân bay quốc tế Ben Gurion, các điểm kiểm tra COVID-19 cũng được mở rộng.

"Chúng tôi chắc chắn cần phải siết chặt hơn nữa cách thức xử lý mọi việc đang diễn ra ở sân bay”, giáo sư Cohen chỉ ra trong một số trường hợp gần đây, những người Israel đã tiêm phòng từ nước ngoài trở về được phép nhập cảnh mà không cần phải xét nghiệm COVID-19. "Chúng tôi cần tăng cường xét nghiệm và cần kiểm soát nhiều hơn tại các địa điểm quan trọng của đất nước”.

Liên minh mới do Thủ tướng Naftali Bennett dẫn đầu đang tìm cách thực hiện các biện pháp trên.

Không giống như chính phủ trước đây bắt đầu cuộc chiến chống COVID-19 mà không hề biết trước, chính phủ hiện tại đã có một năm kinh nghiệm và sẽ không ngần ngại hành động nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. "Chính phủ thay đổi nhưng cách ứng phó với đại dịch vẫn sẽ như cũ”, Giáo sư Cohen kết luận.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Israel tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang ​
Israel tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang ​

Chỉ sau 10 ngày gỡ bỏ, ngày 25/6, Bộ Y tế Israel tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng có không gian kín sau khi nước này ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt trong vài ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN