Nội các mới của Malaysia tuyên thệ nhậm chức

Gần 2 tuần sau chiến thắng chấm dứt 61 năm cầm quyền liên tục của Mặt trận Quốc gia (BN), Nội các mới của Malaysia thuộc Liên minh Hi vọng (PH) đã tuyên thệ nhậm chức.

Bà Wan Azizah Wan Ismail tuyên thệ nhậm chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Phát triển phụ nữ và gia đình. Ảnh: Bernama

Trong một buổi lễ được tổ chức ở cung điện hoàng gia Malaysia vào tối 21/5, dưới sự chủ trì của Vua Muhammad V, 13 bộ trưởng trong Nội các mới đã tuyên thệ nhậm chức.

Nội các này do ông Mahathir Mohamad làm Thủ tướng và bà Wan Azizah Wan Ismail làm Phó Thủ tướng còn các vị bộ trưởng chủ yếu là các nhà lãnh đạo thuộc 4 đảng chính trị trong PH. Đó là các đảng Công lý nhân dân (PKR, có 47 ghế Hạ viện), Hành động dân chủ (DAP, có 42 ghế Hạ viện), Người Bản địa Malaysia đoàn kết (PPBM có 12 ghế Hạ viện) và Niềm tin dân tộc (Amanah, có 11 ghế Hạ viện).

Trong đó, đảng PPBM ngoài ông Mahathir còn có ông Muhyiddin Yassin, (Chủ tịch) làm Bộ trưởng Nội vụ, bà Rina Harun (Trưởng Ban Phụ nữ) làm Bộ trưởng Phát triển Nông thôn. Đảng PKR có bà Wan Azizak (Chủ tịch) kiêm nhiệm thêm chức Bộ trưởng Phát triển phụ nữ và gia đình, ông Mohamed Azmin Ali (Phó Chủ tịch) làm Bộ trưởng Vấn đề kinh tế, bà Zuraida Kamaruddin (Trưởng Ban Phụ nữ) làm Bộ trưởng Nhà ở và chính quyền địa phương.

Đảng DAP có ông Lâm Quán Anh (Tổng Thư ký) làm Bộ trưởng Tài chính, ông Gobind Singh Deo (Phó Chủ tịch) làm Bộ trưởng Thông tin và đa phương tiện, ông M Kulasegaran (Phó Chủ tịch) làm Bộ trưởng Nguồn nhân lực và ông Lục Triệu Phúc (Thư ký phụ trách công tác tổ chức) làm Bộ trưởng Giao thông.

Đảng Amanah có ông Mohamad Sabu (Chủ tịch) làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông Salahuddin Ayub (Phó Chủ tịch) làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp trên nền tảng nông nghiệp, Tiến sỹ Dzulkefly Ahmad (Trưởng Ban sách lược) làm Bộ trưởng Y tế.

Ngoài ra trong Nội các còn có nghị sỹ nhiệm kỳ đầu tiên, cựu giáo sư đại học Maszlee Malik tuyên thệ làm Bộ trưởng Giáo dục. Theo tờ Star, chức vụ này ban đầu ông Mahathir định kiêm nhiệm, nhưng sau đó đã rút lại vì nhận ra nó trái với tuyên bố khi tranh cử của PH rằng Thủ tướng không kiêm nhiệm bất cứ chức vụ Bộ trưởng nào trong Nội các.

Trước đó vào ngày 18/5, ông Mahathir đã công bố danh sách 13 vị bộ trưởng Nội các nêu trên và cho biết Nội các mới sẽ có tổng cộng 25 bộ trưởng.
 
Hà Ngọc (phóng viên TTXVN tại Malaysia)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản