Những yếu tố chết chóc của siêu bão 'quái vật' khiến Mỹ phải sơ tán 1 triệu dân

Cơn bão “quái vật” Florence từ ngày 11/9 đã hội tụ thêm nhiều sức mạnh và dự kiến sẽ kéo theo mưa lớn, ngập lụt nguy hiểm tàn phá vùng bờ biển Đông Nam nước Mỹ vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 11/9 về bão Florence. Ảnh: Reuters

Chính quyền các bang Bắc Carolina, Nam Carolina và Virginia đã ra lệnh sơ tán 1 triệu người dân sống ở ven biển trước khi bão Florence ập đến.

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá Florence là vô cùng nguy hiểm bởi cơn bão cấp 4 này hội tụ đủ những yếu tố "chết chóc" sau.

1 Sức mạnh tàn bạo

Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, Florence từ một cơn bão cấp 2 đã mạnh lên thành bão cấp 4. Điều đáng sợ là khi càng tiến gần đến đất liền, Florence càng gia tăng sức mạnh.

Sáng 11/9, Florence đã vần vũ với sức gió 225 km/h. Theo dự đoán, khi tiến sát đến bờ biển nước Mỹ, Florence có thể mạnh lên thành bão cấp 5 và đạt sức gió 253 km/h.

2. Sóng dâng đầy nguy hiểm

Gió mạnh không phải là yếu tố đáng sợ duy nhất của Florence. Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đánh giá sóng dâng cao kèm theo bão Florence mang tính tàn phá lớn và nguy hiểm chết người.

Sóng dâng cao trong bão tựa như một bức tường lớn bằng nước có thể cuốn trôi các công trình và con người dọc bờ biển. Một đại diện của FEMA cho biết bão Florence có thể kéo theo sóng cao 6m.

Trong khi đó, giám đốc Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ Ken Graham khẳng định bất cứ sóng dâng nào cao hơn 3,6 m đã được coi là “nguy hiểm chết người”.

Chú thích ảnh
Hình ảnh bão Florence chụp từ trạm vũ trụ quốc tế. Ảnh: Reuters

3. Ngập lụt quy mô lớn

Không chỉ tàn phá vùng ven biển, bão Florence nhiều khả năng kéo theo ngập lụt nguy hiểm đến cả các thành phố trong nội địa. Một số nơi dự đoán sẽ phải hứng chịu mưa lớn đạt mức 508mm.

Điều đáng lo ngại là nhiều nơi tại bang Bắc và Nam Carolina vốn vừa phải hứng chịu mưa lớn do vậy sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi Florence ập đến.

4. Florence “tấn công” những vùng thiếu kinh nghiệm với bão lớn

Theo dự báo, Florence sẽ tiến đến khu vực phía Bắc ở Bờ Đông nước Mỹ, điều ít xảy ra với bão cấp 4.

Kênh CNN cho biết nhiều vùng tại Bờ Đông nước Mỹ hiếm khi phải hứng chịu bão lớn như vậy.

Cách đây 29 năm, khi bão Hugo tàn phá, người dân bờ biển Carolina khi đó còn bỡ ngỡ chưa lường trước được gió sẽ tác động thế nào đến nhà của họ hay cần làm gì để giữ an toàn cho căn nhà sau khi đã sơ tán…

Gần đây, thị trưởng thành phố Wilmington, bang Bắc Carolina khẳng định đã cảnh báo cho người dân và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cứu hộ khẩn cấp.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Lo siêu bão 'quái vật', dân Mỹ giằng chống nhà cửa, trữ lương thực, rồng rắn sơ tán
Lo siêu bão 'quái vật', dân Mỹ giằng chống nhà cửa, trữ lương thực, rồng rắn sơ tán

Nhịp sống tại các bang Bờ Đông Mỹ đã thay đổi hoàn toàn khi người dân hối hả sơ tán, chống đỡ nhà cửa và vét sạch nhu yếu phẩm trong siêu thị để đề phòng cơn bão "quái vật" Florence và trận "đại hồng thủy" đi kèm với bão.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN