Những tín hiệu trái chiều của kinh tế Mỹ

Bất chấp những khó khăn trên thị trường lao động, kinh tế Mỹ vẫn đánh đi những tín hiệu tích cực trong lĩnh vực sản xuất và thị trường nhà đất.

Chú thích ảnh
Người lao động bên ngoài Văn phòng Sở Lao động thành phố New York (Mỹ). Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 16/1, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 26.000 xuống 900.000, thấp hơn dự báo 910.000 mà các nhà kinh tế đưa ra trước đó.

Diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp như nhà hàng, phòng tập thể dục và các cơ sở nơi đông người có xu hướng tụ tập, khiến nhiều người mất việc làm. Việc người dân được khuyến cáo ở nhà cũng làm giảm nhu cầu.

Trong tháng 12/2020, nền kinh tế đánh mất 140.000 việc làm, ghi dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng Tư khi các cơ quan chức năng thực thi các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Trong cùng tháng, doanh số bán lẻ giảm tháng thứ ba liên tiếp.

Trong khi đó, trong một báo cáo riêng, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán nhà tăng 5,8% lên mức được điều chỉnh theo mùa trong vòng 12 tháng tính đến tháng 12/220 là 1,669 triệu căn, mức cao nhất kể từ tháng 9/2006. Số lượng giấy phép xây dựng nhà trong tương lai cũng tăng 4,5% lên 1,709 triệu, mức cao nhất kể từ tháng 8/2006.

Một thống kê khác cho thấy hoạt động chế tạo đã gia tăng trong tháng Một, với các nhà sản xuất thông báo sự bùng nổ các đơn đặt hàng mới.

Chú thích ảnh
 Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Tuy nhiên, đà phục hồi hình chữ K, nơi những người lao động được trả lương cao hơn vẫn “sống khỏe” trong khi những người lao động được trả lương thấp hơn lại chịu thua thiệt, được đánh giá là một trong những thách thức chủ chốt đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền mới của ông.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Brian Deese nhận định sự suy yếu của thị trường lao động sẽ thúc giục Quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng để thông qua gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden để giúp kiểm soát đại dịch COVID-19, ổn định nền kinh tế.

Trà My (TTXVN)
Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy giảm trong quý I/2021
Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy giảm trong quý I/2021

Chủ tịch chi nhánh tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia, Patrick Harker, mới đây cảnh báo kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái sâu và tăng trưởng âm trong quý I/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN