Những lý do khiến Latvia nguy cơ trở thành quốc gia 'ma'

Latvia có thể đối mặt với hiện hiện tượng “cạn kiệt đàn ông” khi ngày càng nhiều người di cư khỏi đất nước.

Chú thích ảnh
Dân số Latvia có xu hướng ngày càng suy giảm. Ảnh: moderndiplomacy.eu

Theo mạng tin Moderndiplomacy.eu ngày 23/5, dân số Latvia năm 2020 ước tính là 1.886.198 người vào giữa năm theo dữ liệu của Liên hợp quốc (LHQ). Vào đầu năm 2022, dân số của Latvia khoảng 1.876.000 người, giảm gần 17.500 người so với một năm trước đó.

Dân số hiện tại của Latvia là 1.826.608 tính đến ngày 17/5/2023, dựa trên dữ liệu mới nhất của LHQ, giảm gần 60.000 người so với năm 2020.

Trong nhiều năm, Latvia đã phải gánh chịu cái gọi là “chảy máu chất xám”, một hiện tượng khi những người trẻ được đào tạo và có trình độ cao di cư khỏi nước này. Kể từ khi Latvia trở thành thành viên của EU và khu vực Schengen, trong bối cảnh làm việc ở các quốc gia khác trở nên đặc biệt dễ dàng, nguồn nhân lực rời khỏi nước này ngày càng tăng và đạt con số cao. Do đó, dân số Latvia càng suy giảm do di cư.

Gần đây, số lượng cư dân của Latvia tiếp tục giảm mạnh. Vào đầu năm 2022, Latvia chỉ có khoảng 234.500 nam và nữ từ 13 đến 25 tuổi sống trên cả nước, chiếm 12,5% tổng số dân. Đằng sau sự giảm sút của nhóm này không chỉ là tỷ lệ sinh giảm, mức sống giảm mà còn là tình trạng di cư. Những người trẻ và tài năng không muốn ở lại Latvia.

Một lý do mới để thanh niên rời khỏi Latvia đã xuất hiện trong năm nay, đó là việc nước này khôi phục lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Quyết định trên được Quốc hội Latvia thông qua ngày 5/4 vừa qua. Latvia đã bãi bỏ việc áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc kể từ năm 2007.

Từ năm 2024 trở đi, số lượng lính nghĩa vụ sẽ tăng lên. Kế hoạch của Latvia là gọi 7.500 thanh niên nhập ngũ mỗi năm, bắt đầu từ năm 2028. Điều này sẽ tăng quy mô quân đội Latvia từ hơn 22.000 lên 50.000 binh sĩ, bao gồm cả lực lượng chính quy và lực lượng dự bị.

Quốc gia vùng Baltic này cảm thấy bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát công khai mới cho thấy nhiều thanh niên không tin rằng nghĩa vụ quân sự bắt buộc là phản ứng đúng đắn. Chỉ có một phần nhỏ người ủng hộ áp dụng trở lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Trong khi đó, rất ít người Latvia muốn gia nhập quân đội. Một nghiên cứu vào tháng 5/2022 cho thấy hơn 40% người Latvia phản đối điều đó. Theo Maris Andzans, Giáo sư tại Đại học Riga Stradins, sự ủng hộ của những người trẻ tuổi thấp hơn, chỉ có 34% trong độ tuổi 18-24 ủng hộ chính sách mới của Chính phủ Latvia.

Ở Latvia, cũng có một bộ phận cư dân khác không thích thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Một số thành viên của cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga ở Latvia hoài nghi về những gì họ cho là đường hướng thân phương Tây của nước này.

Những người nói tiếng Nga chiếm khoảng 1/4 dân số của Latvia. Gia nhập quân đội Latvia không phải là điều họ muốn làm. Do đó, nhiều người đang có kế hoạch rời khỏi Latvia. Vì vậy, Latvia đang có nguy cơ xuất hiện hiện tượng “cạn kiệt đàn ông” khi những người trẻ di cư khỏi đất nước.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo moderndiplomacy.eu)
Mỹ và Latvia tiết lộ lý do có sự hiện diện quân sự ở Ukraine
Mỹ và Latvia tiết lộ lý do có sự hiện diện quân sự ở Ukraine

Cả Mỹ và Latvia đều thừa nhận có sự hiện diện quân sự ở Ukraine, nhưng khẳng định họ không tham gia chiến đấu, mà chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN