Nhóm người Hàn Quốc thứ hai đoàn tụ với người thân bị ly tán

Khoảng 250 công dân Hàn Quốc thuộc 90 gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên đã bắt đầu đoàn tụ với người thân trong 3 ngày tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang.


Các công dân Hàn Quốc chuẩn bị lên đường tới Kumgang, Triều Tiên đoàn tụ với người thân ngày 24/10. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Sau khi đi qua biên giới chia cắt hai miền Triều Tiên, chiều 24/10, nhóm người Hàn Quốc thứ hai - gồm khoảng 250 công dân nước này thuộc 90 gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) - đã bắt đầu đoàn tụ với người thân trong 3 ngày tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin một số người phải ngồi trên xe lăn hoặc xe cứu thương do tuổi cao, sức yếu. Người già nhất trong số này là ông Koo Sang-yeon, 98 tuổi, sang gặp lại hai người con gái 71 tuổi và 68 tuổi.

Đây là vòng đoàn tụ gia đình thứ hai diễn ra sau vòng thứ nhất kéo dài 3 ngày - kết thúc ngày 22/10 vừa qua - cũng tại địa điểm trên, với sự tham gia của gần 400 người Hàn Quốc thuộc 96 gia đình. Cả hai sự kiện này đều thuộc đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp lần thứ 20 được thực hiện giữa hai miền Triều Tiên, và cũng là đợt đầu tiên kể từ tháng 2/2014.

Tổ chức thêm các đợt đoàn tụ gia đình bị ly tán là một trong những nội dung được nhất trí trong thỏa thuận đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 25/8 vừa qua nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều. Cuộc đoàn tụ gia đình đầu tiên được tổ chức sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất năm 2000.

Hiện ở Hàn Quốc có hơn 66.000 người thuộc các gia đình bị ly tán do chiến tranh. Đoàn tụ gia đình đã trở thành một trong những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất trên Bán đảo Triều Tiên do những người còn sống thuộc nhóm đối tượng này hiện đã ở độ tuổi 80 hoặc già hơn.

TTXVN/Tin Tức
Thân nhân ly tán chia tay đẫm nước mắt tại Triều Tiên
Thân nhân ly tán chia tay đẫm nước mắt tại Triều Tiên

Vòng đầu tiên của đợt đoàn tụ thứ 20 các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã kết thúc chiều 22/10 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN