Nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc cảnh báo mất điện vì nắng nóng

Nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc đã cảnh báo các doanh nghiệp, hộ gia đình về nguy cơ bị cắt điện khi nhu cầu tiêu thụ tăng vọt trong khi nguồn cung ứng thiếu hụt do quá tải hệ thống.

Chú thích ảnh
Mạng lưới truyền tải điện ở Trung Quốc đối diện với sức ép lớn từ nhu cầu điện năng tăng vọt. Ảnh: Bloomberg

Các trung tâm đô thị lớn như Bắc Kinh, Tây An (Thiểm Tây) đã phát thông báo tới khách hàng sử dụng điện về kế hoạch cắt điện do các nhà vận hành hệ thống truyền tải điện gặp khó khăn trong việc duy trì mạng lưới quá tải. Mười một tỉnh, trong đó có các trung tâm sản xuất lớn ở vùng duyên hải miền đông và vùng đất liền ở miền trung Trung Quốc, đã ghi nhận mức tiêu thụ điện kỉ lục trong tuần trước. Đây cũng chính là khu vực bị cắt điện trong mùa đông giá lạnh hồi năm ngoái.

Các nhà cung cấp điện tại Trung Quốc đang lâm vào tình cảnh tương tự như ở Mỹ và nhiều khu vực khác trên thế giới, khi thời tiết nắng nóng lên ngưỡng báo động trong những tuần đầu của mùa hè. Tình hình cung ứng điện tại Trung Quốc còn chịu thêm sức ép khi cỗ máy sản xuất kinh tế đại lục hoạt động mạnh trở lại sau đại dịch, đưa tổng tiêu thụ điện năng toàn hệ thống tăng 10% trong tháng trước.

Nắng nóng cùng nhu cầu tiêu dùng điện tăng nhanh đang tạo thêm sức ép đối với ngành than, nguồn cung ứng điện năng chính tại Trung Quốc. Mức giá bán than dùng cho nhiệt điện đã lên mức 926 nhân dân tệ (142,72 USD)/tấn hôm 20/7, tiệm cận mức kỉ lục 944,2 nhân dân tệ (145,54 USD)/tấn hồi tháng 5 vừa qua.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC) cam kết duy trì mức dữ trữ than đá lớn để phục vụ việc phát điện. NDRC cũng đã gửi thông báo tới 6 tập đoàn điện lực nhà nước, yêu cầu các doanh nghiệp này dự trữ lượng than đủ dùng ít nhất trong bảy ngày, bắt đầu từ ngày 21/7, để ngăn chặn tình trạng mất điện bất chợt.

Giới chức chính quyền cho biết nhu cầu điện còn đứng ở mức cao từ nay đến giữa tháng 8. NDRC khẳng định sẽ huy động thêm sản lượng từ điện gió, điện năng lượng mặt trời, thủy điện và điện hạt nhân để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Vỡ đập ở Nội Mông, Trung Quốc
Vỡ đập ở Nội Mông, Trung Quốc

Ngày 19/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết hai con đập ở khu tự trị Nội Mông, Tây Bắc nước này, đã bị vỡ do mưa lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN