Nhật Bản nhập các virus nguy hiểm về nghiên cứu trước thềm Olympic 2020

Ngày 27/9, Viện nghiên cứu các dịch bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản thông báo virus Ebola cùng 4 chủng virus có khả năng gây chết người khác đã được chuyển tới nước này để nghiên cứu phục vụ cho công tác chẩn đoán trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này dự kiến sẽ đón một lượng lớn du khách trong dịp diễn ra Olympic và Paralympic 2020 ở Tokyo.

Các virus này đã được chuyển tới chi nhánh của viện nghiên cứu trên ở Musashimurayama, ngoại ô Tokyo, trong ngày 25 và 26/9. Các virus này, gồm virus Ebola, Nam Mỹ, Lassa, Crimean-Congo và Marburg, được Nhật Bản nhập về từ hai viện nghiên cứu ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Virus Ebola dưới ống kính hiển vi. Ảnh: SCMP

Cả 5 virus chưa từng xuất hiện tại Nhật Bản và được liệt vào danh sách những loại virus nguy hiểm nhất theo Đạo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm của nước này. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, viện trên cho biết có ý định "nhập khẩu" 5 loại virus nguy hiểm này để chủ động nghiên cứu các biện pháp ứng phó đối với nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại Olympic và  Paralympic 2020.

Virus Ebola có thể lây nhiễm trực tiếp qua đường máu hoặc các chất bài tiết của người nhiễm bệnh. Trong khi, 4 virus còn lại có thể lây nhiễm qua tiếp xúc các loại động vật hoặc bọ nhiễm bệnh.

Phương Oanh (TTXVN)
Thêm vaccine mới ngừa virus Ebola được triển khai tại CHDC Congo
Thêm vaccine mới ngừa virus Ebola được triển khai tại CHDC Congo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Cộng hòa Dân chủ Congo sẽ đưa vào lưu hành vaccine thứ hai ngừa virus Ebola trong tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN