Nhật Bản hy vọng cải thiện quan hệ với Triều Tiên sau các cuộc gặp thượng đỉnh

Ngày 24/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo khẳng định duy trì sức ép tối đa với Bình Nhưỡng cũng như hợp tác ba bên với Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh) đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Nhà Xanh cho biết Thủ tướng Abe hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới, coi đây là cơ hội hiếm hoi không chỉ giúp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, mà còn gúp cải thiện quan hệ của Tokyo với Bình Nhưỡng. Theo Thủ tướng Abe, hiện vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại giữa Nhật Bản và Triều Tiên như vấn đề hạt nhân, tên lửa và việc công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Tuy nhiên, nếu cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sau đó có thể diễn ra thành công, thì các vấn đề trên sẽ được giải quyết, triển vọng đối thoại Nhật-Triều có thể thành hiện thực và hai bên có thể hướng tới bình thường hóa quan hệ.

Ông Abe cũng đề nghị Tổng thống Hàn Quốc giúp đỡ giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn có thể thảo luận việc phát triển quan hệ Nhật-Hàn hướng tới tương lai tại hội nghị ba bên Nhật-Trung-Hàn vào tháng tới.

Về phần mình, Tổng thống Moon Jae-in nhất trí rằng các cuộc gặp sắp tới của ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể giải quyết cơ bản các vấn đề tồn đọng giữa Nhật Bản và Triều Tiên.

Liên quan vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định ông đã luôn đề cập vấn đề này mỗi khi có cơ hội và sẽ tiếp tục làm như vậy tại cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Moon Jae-in cho biết ông sẽ nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng việc giải quyết vấn đề này sẽ giúp mang lại hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

Đề cập hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc cho biết động thái này đòi hỏi các nỗ lực chung và thỏa thuận của ít nhất 3 nước là Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ. Phía Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ để tạo ra các điều kiện như vậy, cũng như sẽ tham vấn Thủ tướng Abe về vấn đề này.

Cuộc điện đàm trên diễn ra 3 ngày trước khi Tổng thống Moon Jae-in có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4 tới. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Sau cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

TTXVN/Báo Tin tức
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe thận trọng đánh giá quyết định của Triều Tiên
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe thận trọng đánh giá quyết định của Triều Tiên

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thận trọng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân cũng như đóng cửa một địa điểm thử hạt nhân trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN