Nhân dân tệ 'lên ngôi' tại Nga

Ngân hàng trung ương Nga (BoR) đang cảm nhận sức nóng của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây do sự liên quan của Nga với tình hình ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một báo cáo công bố tuần trước, BoR cho biết họ có ít lựa chọn dự trữ ngoài đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ngân hàng này đánh giá đồng tiền tệ của các quốc gia "không thân thiện" với Nga là kém ổn định và kém thanh khoản hơn đồng nhân dân tệ.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết trong một báo cáo: “Tỷ giá hối đoái của những loại tiền tệ này rất biến động, thị trường có tính thanh khoản thấp và ở một số quốc gia có những hạn chế về di chuyển vốn. Đây là một trở ngại đối với việc sử dụng những đồng tiền này”. Tuy nhiên, BoR không nêu rõ loại tiền tệ hoặc quốc gia nào mà họ đang đề cập đến.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng của Nga vào đồng nhân dân tệ cho thấy nền kinh tế nước này ngày càng "cô đơn" trong hệ thống tài chính và thương mại quốc tế. BoR cũng cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ là một thách thức ngày càng tăng đối với đồng USD trong vai trò của một đồng tiền dự trữ và thương mại quốc tế.

BoR cho biết vai trò của đồng tiền Trung Quốc như một loại tiền tệ quốc tế và tính thanh khoản của đồng tiền này đã tăng “đáng chú ý” trong những năm gần đây.

Các quốc gia trên thế giới đã quan ngại phương Tây sẽ sử dụng hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD để trừng phạt Nga. Điều này đã khiến một số quốc gia chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ thay thế, bao gồm cả đồng nhân dân tệ, để đa dạng hóa.

Kinh tế Nga đã kiên cường để trụ vững sau 2 năm nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, bằng cách định hình lại thương mại từ phương Tây sang phương Đông và các thị trường thay thế khác một cách hiệu quả, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang thúc đẩy giao dịch bằng đồng nội tệ nhằm lách lệnh cấm của phương Tây đối với việc một số ngân hàng Nga sử dụng SWIFT, dịch vụ nhắn tin cho phép các ngân hàng trên toàn thế giới liên lạc về các giao dịch xuyên biên giới.

Mặc dù vậy, sự phụ thuộc của Nga vào đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Các công ty Nga vay bằng đồng nhân dân tệ đang phải đối mặt với chi phí cho vay tăng cao.

Phương Nga (TTXVN)
Một số ngân hàng Trung Quốc ngừng chấp nhận các khoản thanh toán bằng nhân dân tệ từ Nga
Một số ngân hàng Trung Quốc ngừng chấp nhận các khoản thanh toán bằng nhân dân tệ từ Nga

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần “Tập đoàn số 1” ông Alexey Poroshin ngày 21/3 cho biết một số ngân hàng Trung Quốc đã ngừng chấp nhận các khoản thanh toán bằng nhân dân tệ từ Nga. Họ bắt đầu thông báo cho khách hàng của mình về điều này và trả lại các giao dịch như vậy. Theo ông Poroshin, vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng trong vài tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN