Nhà Trắng thừa nhận Ukraine sắp mất Avdiivka, kêu gọi cung cấp thêm đạn dược cho Kiev

Trước tình thế Nga đã sẵn sàng chiếm Avdiivka, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby kêu gọi Quốc hội Mỹ cung cấp thêm đạn dược cho Kiev.

Chú thích ảnh
 Một quân cảnh Ukraine trước tòa nhà bị trúng bom ở Avdiivka. Ảnh: AP

Theo đài RT, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby ngày 15/2 nói với các phóng viên rằng các lực lượng Nga đang chuẩn bị đánh chiếm thành trì Avdiivka thuộc Donbas sau cuộc giao tranh “đặc biệt căng thẳng”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Kirby cho biết: “Chúng tôi nhận được báo cáo từ phía Ukraine rằng tình hình rất nghiêm trọng, Nga tiếp tục gây áp lực lên các vị trí của Ukraine mỗi ngày và Avdiivka có nguy cơ rơi vào tầm kiểm soát của Nga”.

Nằm cách thành phố Donetsk chỉ 10 km về phía bắc, Avdiivka được quân đội Ukraine sử dụng làm nơi phát động các cuộc tấn công vào thủ phủ Donetsk kể từ năm 2014. Họ đã xây dựng những boongke sâu ở đó, và các blogger quân sự Nga ví nơi này như một “pháo đài”.

Hiện không rõ Kiev đã tổn thất bao nhiêu quân khi cố giữ Avdiivka. Ông Kirby đã liên kết nguy cơ thất thủ tại đây với tình trạng thiếu đạn dược, một vấn đề đã được truyền thông phương Tây đưa tin nhiều trong những tháng gần đây. Người phát ngôn Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD, nói rằng điều này sẽ “cung cấp cho Ukraine đạn pháo mà họ rất cần để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”.

Mặc dù Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên vào đầu tuần này, nhưng thủ tục thông qua vẫn chưa bắt đầu ở Hạ viện, nơi phe Cộng hòa (chiếm đa số mỏng manh) vẫn yêu cầu dự luật phải bao gồm việc thắt chặt lớn luật nhập cư của Mỹ và “các điều khoản an ninh biên giới thực sự” - theo Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson.

Ukraine dường như quyết tâm giữ Avdiivka bằng mọi giá, với việc Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm Aleksandr Syrsky - một vị tướng có tiếng về chấp nhận những tổn thất nặng nề - làm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang vào tuần trước.

Tướng Syrsky ngay lập tức triển khai Lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine - một đơn vị được phương Tây vũ trang tinh nhuệ - tới Avdiivka, nơi họ giải vây cho Lữ đoàn cơ giới số 110 đang bị bao vây và suy kiệt.

Trong khi các quan chức Ukraine chưa thừa nhận thất bại ở Avdiivka, phóng viên người Đức Julian Roepcke hôm 15/2 tuyên bố rằng “quân đội Ukraine đang trong quá trình rút lui”, trong khi lực lượng Nga đang “nhanh chóng tiến vào bên trong và xung quanh thị trấn”. Theo phóng viên Roepcke, lá cờ Nga hiện đang tung bay ở lối vào thị trấn, tại cùng địa điểm mà Tổng thống Zelensky từng chụp ảnh selfie trong chuyến thăm công khai tới đây vào tháng 12 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề do chiến sự ở Avdiivka, ngày 8/11/2023. Ảnh: Reuters 

Theo Reuters, nỗ lực chiếm giữ Avdiivka là chìa khóa cho mục tiêu của Nga nhằm đảm bảo quyền kiểm soát hoàn toàn hai tỉnh tạo nên khu vực công nghiệp Donbass của Ukraine là Donetsk và Lugansk.

Ngày 15/2, quân đội Ukraine cho biết họ đang rút quân khỏi một số khu vực ở Avdiivka đến các vị trí tốt hơn sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, và các chiến binh dự bị thiện chiến từ một lữ đoàn tinh nhuệ đã tham gia trận chiến.

Reuters cho biết, Nga đang cố gắng bao vây và chiếm Avdiivka gần hai năm sau khi xung đột bắt đầu và vị trí phòng thủ của Ukraine tại đây dường như ngày càng lung lay, với các đường tiếp tế bị đe dọa.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy cho biết: “Ở Avdiivka, một cuộc điều động đang được tiến hành ở một số nơi nhằm rút các đơn vị của chúng tôi về những vị trí thuận lợi hơn, ở một số nơi để buộc (người Nga) rời khỏi vị trí”.

Ông Lykhoviy cho biết quân đội đã kích hoạt “huyết mạch hậu cần dự bị” được chuẩn bị từ trước.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng binh lính của chúng tôi có đủ khả năng xử lý và công nghệ để bảo toàn mạng sống của nhiều người Ukraine nhất có thể”. 

Cũng theo quân đội Ukraine, một trong những đơn vị chiến đấu nổi bật nhất của họ, Lữ đoàn xung kích số 3, được điều tới Avdiivka để tiếp viện cho lực lượng Kiev ở đó. 

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, Reuters)
Nga thay đổi chiến thuật trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Avdiivka?
Nga thay đổi chiến thuật trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Avdiivka?

Quân đội Nga được cho là đang thay đổi chiến thuật về sử dụng pháo binh và bộ binh trong cuộc bao vây tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố công nghiệp chiến lược Avdiivka.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN