Nhà lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh phóng vệ tinh do thám quân sự theo kế hoạch

Ngày 19/4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho các quan chức nước này chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên theo kế hoạch.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do tạp chí tháng Korea Today của Triều Tiên đăng phát ngày 21/3/2023 về loại vũ khí đạn đạo của Triều Tiên, trong đó có cả tên lửa dẫn đường chiến thuật. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Theo KCNA, ông Kim Jong-un cũng ra lệnh triển khai một loạt vệ tinh do thám để tăng cường khả năng giám sát của Bình Nhưỡng.

Vào tháng 12/2022, Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện cuộc thử nghiệm quan trọng giai đoạn cuối cùng để phát triển vệ tinh do thám quân sự và sẽ chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh trước cuối tháng 4.

Vụ phóng vệ tinh sắp tới có thể mang ý nghĩa biểu tượng đối với Cục Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên, cơ quan phụ trách phát triển vệ tinh vừa kỷ niệm 10 năm thành lập trong tháng này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng vụ phóng sắp tới và sự hoạt động của vệ tinh là ưu tiên nhằm cải thiện độ hiệu quả và tính thực tiễn của các biện pháp răn đe chiến tranh.

Động thái của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi nước này phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn mới, vũ khí được cho là sẽ tăng cường sức mạnh cho quân đội Bình Nhưỡng và hỗ trợ các vụ phóng tên lửa bất ngờ sắp tới.

Minh Tâm (TTXVN)
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Sáng 13/4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo không xác định ra vùng biển phía phía Đông nước này. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN