Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Truyền thông Triều Tiên đưa tin tại cuộc tiếp phái đoàn Hàn Quốc ngày 5/3, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, đồng thời thể hiện sẵn sàng giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đạt "một thỏa thuận đáng hài lòng" với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc về ý định của Seoul tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Tại cuộc tiếp, ông Kim cũng "trao đổi sâu sắc các quan điểm về vấn đề giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy đối thoại, tiếp xúc, hợp tác và trao đổi".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) gặp đoàn của đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang thăm ngày 6/3. Ảnh: YONHAP/TTXVN

KCNA cho biết cuộc tiếp diễn ra trong “bầu không khí chân thành giữa những người đồng hương”.

Trong khi đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 6/3 cho biết các đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong 4 giờ đồng hồ tại Bình Nhưỡng.

Tại cuộc họp báo ở Seoul, người phát ngôn Phủ Tổng thống Kim Eui-kyeom cho biết phái đoàn Hàn Quốc đã có cuộc gặp và dùng bữa tối với ông Kim Jong-un từ lúc 18h đến 22h12' theo giờ địa phương ngày 5/3 (16h-20h12' cùng ngày theo giờ Hà Nội) tại trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên các quan chức Hàn Quốc thăm trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên.  Đây cũng là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp với giới chức Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011.

Kể từ khi ký hiệp định đình chiến năm 1953, hai miền Triều Tiên mới chỉ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2 lần vào các năm 2000 và 2007.


Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định Triều Tiên dường như đánh giá cao chuyến thăm lần này của phái đoàn Hàn Quốc, theo đó các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã đưa tin rộng rãi đặc biệt về các hoạt động của phái đoàn. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Đảng Lao động Triều Tiên, đã dành 2 trang trong số ra ngày 6/3 đưa tin về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Phía Hàn Quốc cho rằng động thái này của Triều Tiên nhằm đáp trả tương xứng sự đón tiếp của Hàn Quốc đối với phái đoàn cấp cao Triều Tiên hồi tháng trước nhân dịp Oympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, khi trở về Hàn Quốc chiều 6/3, phái đoàn sẽ báo cáo Tổng thống Moon về kết quả chuyến thăm Triều Tiên, sau đó sẽ đến Washington trao đổi về nội dung hội đàm với nhà lãnh đạo và các quan chức cấp cao Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhà Trắng làm rõ tuyên bố Triều Tiên chủ động gọi điện cho Tổng thống Trump
Nhà Trắng làm rõ tuyên bố Triều Tiên chủ động gọi điện cho Tổng thống Trump

Trong bữa tối với giới phóng viên ngày 3/3 tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến mọi người có mặt ở đó ngạc nhiên với tiết lộ phía Triều Tiên chủ động gọi điện cho mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN