Người tìm ra hang Sơn Đoòng sang Thái Lan trợ giúp cứu hộ đội bóng thiếu niên

Ngày 4/7, nhà thám hiểm hang động – Howard Limbert – cùng cộng sự Nguyễn Châu Á thuộc công ty Oxalis đã lên đường hướng về Chiang Rai (Thái Lan) để hỗ trợ cứu nhóm cầu thủ thiếu niên bị mắc kẹt trong hang hơn 10 ngày.

Chú thích ảnh
Hai thợ lặn thám hiểm hang động người Anh: Rick Stanton (trái) và John Volanthen (phải) là những người đầu tiên tìm ra đội bóng mất tích. Ảnh: AFP

Trước đó, vào tối 3/7, lực lượng cứu hộ gồm các binh sĩ trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan và ít nhất 6 nước khác bao gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, đã xác định được vị trí 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên trong hang.

Trả lời phỏng vấn độc quyền báo Việt Nam News (Thông tấn xã Việt Nam) qua email, nhà thám hiểm Limbert cho biết: “Nhóm thiếu niên may mắn khi hang động đó khá ấm. Bởi vì, trong các hang động tại những khu vực khác trên thế giới, rất khó để có thể sống sót trong khoảng thời gian bị mắc kẹt lâu như vậy”.

Ông Limbert khen ngợi sự chuyên nghiệp của hai người thợ lặn, John Volanthen và Rick Stanton – chuyên gia người Anh về cứu hộ trong hang động, là những người đầu tiên tìm thấy và tiếp cận các cậu bé trong hang.

“Những người thợ lặn Anh có kỹ năng tốt nhất trên thế giới, nếu như họ không tìm thấy những cậu bé đó thì không ai có thể tìm ra. Giới chức Thái Lan đã rất nhanh nhạy khi kêu gọi thợ lặn Anh giúp tìm kiếm”, ông Limbert cho biết.

Nhà thám hiểm Limbert cùng bày tỏ sự lạc quan rằng các cậu bé sẽ hồi phục tốt khi quay trở về với gia đình. Tuy nhiên, ông cảnh báo nhiệm vụ đưa nhóm thiếu niên mắc kẹt ra ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn: “Tin tốt là họ tìm thấy các cậu bé vẫn an toàn, nhưng khó khăn vẫn còn trước mắt”.

Ông Limbert, với 30 năm sống tại tỉnh Quảng Bình và nghiên cứu về hệ thống hang động Việt Nam, là người đã tìm ra hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, trong năm 2006.

Phương án lặn ra ngoài

Một quan chức cấp cao Thái Lan ngày 3/7 cho biết dự báo mưa lớn trong những ngày tới có thể khiến tình trạng ngập lụt trong hang động tồi tệ hơn. Điều này buộc giới chức phải đẩy nhanh tiến độ đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài.

Chú thích ảnh
Đội bóng thiếu niên được tìm thấy trong hang.

Giới chức khẳng định lúc được tìm thấy, 13 người mắc kẹt trong hang vẫn trong tình trạng khá ổn định. Trong đoạn video ghi lại khoảnh khắc tìm thấy nhóm cầu thủ, các em vẫn mặc đồ đồng phục ngồi trên khu vực khô ráo.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn cho biết phần lớn các em có tình trạng sức khỏe ổn định. Một số em bị thương nhẹ, nhưng không ai trong tình trạng nguy kịch. Nhóm cầu thủ thiếu niên này cũng đã nhận được đồ ăn dưới dạng nước được đưa vào trong hang.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda để ngỏ khả năng các cậu bé có thể cần phải bơi với sự hỗ trợ của thiết bị lặn trước khi tình hình thời tiết biến đổi xấu hơn vào cuối tuần. Bộ trưởng Anupong cho biết các cậu bé sẽ được đưa ra ngoài đúng theo đường mà những nhân viên cứu hộ đi vào.

Trong khi lực lượng cứu hộ bên ngoài vẫn tiếp tục công tác bơm nước ra ngoài, song rõ ràng một số khu vực không thể khô cạn. Để thoát hẳn khỏi hang, các cậu bé này buộc phải sử dụng thiết bị lặn, với sự trợ giúp của hai thợ lặn chuyên nghiệp kèm cặp mỗi em.

“Việc lặn không hề dễ dàng. Đối với những người chưa từng làm bao giờ, việc đó sẽ khó khăn. Không giống như bơi trong bể bơi, bởi vì hệ thống trong hang nhiều ngách nhỏ. Nếu có vấn đề gì xảy ra trong lúc lặn, điều đó sẽ ảnh hưởng tới tính mạng”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Chuyên gia: Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho đội bóng Thái Lan
Chuyên gia: Lặn ra ngoài là đường thoát duy nhất cho đội bóng Thái Lan

Các chuyên gia đánh giá, phương án hướng dẫn các thành viên đội bóng nhí bơi kết hợp với lặn Scuba xuyên qua nước bùn trong hang động tối tăm là đường thoát duy nhất vào lúc này, trước khi những trận mưa lớn sắp tới sẽ nhanh chóng làm ngập lút hang động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN