'Người mang hy vọng' của Đảng Cộng hòa

Ngày 5/11, phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin ông Chris Christie đã dễ dàng tái đắc cử cương vị Thống đốc bang New Jersey, đưa ông trở thành người nhiều khả năng nhất được lựa chọn làm ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Chris Christie. Ảnh: Reuters


Với 99% khu vực bầu cử đã kiểm phiếu, ông Christie giành được 60% số phiếu ủng hộ so với 38% của đối thủ Barbara Buono, một thượng nghị sĩ bang thuộc Đảng Dân chủ, qua đó trở thành vị thống đốc Cộng hòa đầu tiên trong hơn 25 năm qua nhận được quá 50% số phiếu tại New Jersey - bang vốn được coi là có khuynh hướng ủng hộ Đảng Dân chủ và từng chứng kiến Tổng thống Barack Obama có được số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2012.

Trong cuộc bầu cử ngày 5/11, ông Christie cũng đã nhận được sự ủng hộ của phe Dân chủ, các cử tri độc lập và các cộng đồng thiểu số. Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của Đảng Cộng hòa Reince Priebus cho rằng "tỷ lệ ủng hộ cao" trong cộng đồng cử tri thiểu số là một minh chứng cho thấy vai trò lãnh đạo, một chương trình hành động toàn diện, sự can dự với giới cử tri da màu, gốc Tây Ban Nha và châu Á của ông Christie.

Chiến thắng trên sẽ nâng cao vị thế của ông Christie với tư cách là đối thủ tiềm năng nhất trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, do ông có sự thực tế, uy tín và khả năng nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng. Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa tranh cử và thất bại trước Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử năm ngoái, mới đây đã lên tiếng ủng hộ ông Christie.

Ông Bill de Blasio. Ảnh: AP


Cũng trong trong các cuộc bầu cử thống đốc và thị trưởng ngày 5/11 vừa qua, truyền thông Mỹ đưa tin ứng cử viên 52 tuổi Bill de Blasio của Đảng Dân chủ đã được bầu làm Thị trưởng thành phố New York thay cho tỷ phú Michael Bloomberg, người giữ cương vị trên 12 năm. Ông Bill de Blasio sẽ nhậm chức vào tháng 1/2014.

Trong khi đó tại bang Virginia, với việc 99% số khu vực bỏ phiếu đã kiểm, ứng cử viên Terry McAuliffe của Đảng Dân chủ nhận được 48% số phiếu ủng hộ, qua đó đánh bại đối thủ Ken Cuccinelli (45% số phiếu). Ông McAuliffe là người bạn thân của vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.


TN(Theo AFP, AP)
Bà Hillary là ứng cử viên tổng thống tiềm năng 2016
Bà Hillary là ứng cử viên tổng thống tiềm năng 2016

Kết quả thăm dò của Đại học Quinnipiac công bố ngày 2/10 cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hiện đang được cử tri nước này chọn làm người đứng đầu danh sách ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN