Người lao động Nhật Bản lạnh nhạt với nhận lương qua ứng dụng

Hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản triển khai hình thức chi trả lương cho người lao động thông qua ứng dựng di động được chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, sau 2 năm, chỉ số ít người lao động chọn phương thức này mặc dù Nhật Bản đang dần hướng tới tương lai không dùng tiền mặt.

Chú thích ảnh
Cảnh đông đúc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản năm 2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) cho biết chính phủ nước này đã triển khai ứng dụng trả lương điện tử PayPay từ tháng 8/2023.

Khảo sát do công ty MMD Labo (Nhật Bản) thực hiện gần đây với 20.000 người từ 18 - 69 tuổi cho kết quả chỉ 2,8% trong số họ nhận lương qua PayPay hoặc ứng dụng khác tương tự.

Các chuyên gia cho rằng để hình thức nhận lương qua ứng dụng trở nên phổ biến, người lao động cần nhận thấy rõ hơn những lợi ích mà ứng dụng mang lại.

Hơn nữa, việc thanh toán lương một phần hoặc toàn bộ thông qua ứng dụng cũng chủ yếu chỉ dành cho nhân viên toàn thời gian. Theo các chuyên gia, những người lao động bán thời gian muốn được trả lương nhanh hơn là nhóm có khả năng sẽ dễ dàng lựa chọn phương án này.

Hiện tại, các công ty cần có được sự đồng ý của nhân viên nếu họ muốn trả lương qua ứng dụng.

Trong khi đó, cuộc khảo sát khác do một công ty tư nhân thực hiện cho chính phủ với 10.000 người tham gia cho kết quả khoảng 1/3 không muốn nhận lương trên ứng dụng. Trong số những người không quan tâm, 48% cho biết họ thấy không cần thiết phải làm như vậy.

Cuộc khảo sát cũng cho kết quả gần 80% trong số khoảng 2.300 công ty không có kế hoạch giới thiệu tùy chọn này, viện dẫn lý do là nhu cầu không cao, chi phí tăng và khối lượng công việc hành chính nhiều hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức và Dân tộc
Sắc màu cuộc sống: Công viên nhỏ nhất thế giới giữa lòng Nhật Bản
Sắc màu cuộc sống: Công viên nhỏ nhất thế giới giữa lòng Nhật Bản

Một công viên tại tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, đã chính thức được Sách Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là công viên nhỏ nhất thế giới. Công viên này có diện tích vỏn vẹn 0,24 mét vuông – chỉ vừa đủ để một người ngồi trên một chiếc ghế gỗ đặt trên một tảng đá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN