Người Kurd phản công, tấn công thành phố biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 9/10, lực lượng vũ trang của người Kurd tại Đông Bắc Syria đã tấn công một thành phố biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình” Ankara vừa phát động nhằm vào người Kurd.

Chú thích ảnh
Ảnh: aljazeera

Theo kênh aljazeera, các đơn vị thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tấn công bằng súng cối qua biên giới nhằm vào thành phố Nusaybin của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm trả đũa chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" mà Ankara vừa phát động tại khu vực Đông Bắc Syria.

Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh Quân đội Syria Tự do nổ súng tấn công các tay súng người Kurd tại Đông Bắc Syria, 2 quả đạn súng cối đã đánh trúng thị trấn Ceylanpinar ở biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, song không gây ra thương vong.

Trong khi đó, truyền thông khu vực đưa tin các tay súng SDF đã phóng hỏa các giếng dầu ở tỉnh miền Bắc Syria Hasakah. Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến sâu vào Đông Bắc Syria và không kích một số căn cứ của SDF ở Sarekaniye.

Chú thích ảnh
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phát động chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình". Ảnh: Al Arabiya

Trước đó, tối 9/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực Đông Bắc Syria nhằm "hủy diệt một hành lang khủng bố và kiểm soát các vùng lãnh thổ do các lực lượng người Kurd kiểm soát sau khi Mỹ rút quân".

Trong khi đó, truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd cho hay nhiều tốp máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành không kích các khu vực gần biên giới, trong đó có cả những khu vực dân sự. Theo nguồn tin trên, khu vực này đang rất hỗn loạn và người dân vô cùng hoảng sợ.

Trang tin nationalpost.com cho hay các tốp nhỏ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Đông Bắc Syria, gần hai khu vực Tal Abyad và Ras al-Ayn, từ sáng cùng ngày (9/10) để dọn đường cho cuộc tấn công.

Thiết bị quân sự hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đổ về biên giới với Syria tối 9/10. Nguồn: The Sun

Trong tuyên bố khai hỏa chiến dịch, Tổng thống Erdogan cho rằng: "Sứ mệnh của chúng tôi là ngăn chặn việc tạo ra một hành lang khủng bố xuyên biên giới phía Nam, và đem lại hòa bình cho khu vực".

Theo Tổng thống Erdogan, từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch can thiệp quân sự chống lại các lực lượng người Kurd tại miền Bắc Syria do quan hệ của lực lượng này với đảng Công nhân người Kurd (PKK) nổi dậy chống Ankara từ năm 1984.

Hành động đưa quân vào nước láng giềng Syria mà chưa được sự cho phép của Damacus, tương tự như chiến dịch quân sự xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria mang tên “Lá chắn sông Euphrates” hồi năm 2016, có nguy cơ kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Syria coi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền, làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong quan hệ vốn đã nhiều bất đồng lâu nay giữa Ankara và Damascus.

Ngày 9/10, Damascus cũng đã tuyên bố lên án "những tuyên bố chủ chiến, những ý định thù địch ... và tăng cường quân đội" của Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới với Syria, đồng thời khẳng định sẽ "đáp trả kế hoạch xâm lược" của Ankara.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Thượng nghị sĩ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt vì xâm lược Syria
Thượng nghị sĩ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt vì xâm lược Syria

Ngày 9/10, Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt vì hành động xâm lược Syria, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt Ankara đang được hoàn tất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN