Người dân Israel biểu tình phản đối cải cách tư pháp trong tuần thứ 32 liên tiếp

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv đưa tin tối 12/8, hàng trăm nghìn người dân Israel đã tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, mặc dù hiện đang là kỳ nghỉ của quốc hội nước này (Knesset).

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung quanh tòa nhà Quốc hội Israel để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp. Ảnh: TTXVN phát

Tại thành phố Tel Aviv, khoảng 100.000 người tập trung ở nhiều địa điểm, đặc biệt là quanh tuyến phố Kaplan - nơi đặt trụ sở các cơ quan chính phủ, hô vang các khẩu hiệu yêu cầu dừng cải cách tư pháp và tôn trọng dân chủ. Dòng người biểu tình sau đó di chuyển đến nhà riêng của Chủ tịch Knesset, ông Amir Ohana, để phản đối cơ quan lập pháp Israel gần đây đã thông qua một số đạo luật cải cách theo hướng hạn chế quyền lực và tính độc lập của Tòa án Tối cao.

Lãnh đạo phe đối lập tại Knesset, cựu Thủ tướng Yair Lapid, kêu gọi người dân Israel tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối cải cách tư pháp. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta tới phố Kaplan hôm nay để nói rằng một chính phủ không tuân theo tòa án, nghĩa là không tuân theo luật pháp, là một chính phủ bất hợp pháp”.

Trước đó, ngày 6/8, Thủ tướng Netanyahu khẳng định chính phủ do ông đứng đầu vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch điều chỉnh thành phần Ủy ban Bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao - biện pháp được đánh giá là sâu rộng nhất và gây tranh cãi nhất trong gói cải cách tư pháp. Thủ tướng Netanyahu lập luận kế hoạch cải cách tư pháp là nhằm đạt được sự cân bằng quyền lực giữa Tòa án Tối cao và Quốc hội Israel. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ hy vọng sớm tìm được tiếng nói chung với phe đối lập và đưa Israel trở lại trạng thái ổn định.

Hôm 24/7, Knesset, do liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu kiểm soát, đã thông qua điều khoản hạn chế quyền hạn của Tòa án Tối cao Israel trong việc bác bỏ các quyết định của chính phủ. Các nghị sĩ đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu này và kêu gọi tổ chức những cuộc biểu tình phản đối trên khắp Israel. 

Ngay khi trở lại nắm quyền hồi tháng 12/2022, Thủ tướng Netanyahu đã thúc đẩy kế hoạch cải cách tư pháp theo hướng hạn chế quyền lực của Tòa án Tối cao Israel. Kế hoạch này vấp phải phản ứng quyết liệt từ các đảng phái chính trị đối lập. Những cuộc biểu tình phản đối cải cách tư pháp diễn ra ở nhiều thành phố của Israel từ đầu năm đến nay, gây ách tắc giao thông và cản trở các hoạt động kinh tế.

  Vũ Hội (TTXVN)
Tăng trưởng kinh tế Israel gặp nguy vì bất ổn xoay quanh cải cách tư pháp
Tăng trưởng kinh tế Israel gặp nguy vì bất ổn xoay quanh cải cách tư pháp

Các nhà đầu tư và giới phân tích cảnh báo nền kinh tế Israel có thể phải đối mặt với việc xếp hạng hạ, đầu tư nước ngoài giảm và lĩnh vực công nghệ kém đi nếu tình trạng bất ổn phát sinh từ các cải cách tư pháp gây tranh cãi của chính phủ vẫn tiếp diễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN