Ngoại trưởng Ukraine tiết lộ thời điểm bắt đầu đàm phán hòa bình với Liên bang Nga

Tại Hội nghị hòa bình diễn ra ở Thụy Sĩ hôm 16/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba thừa nhận Kiev muốn Moskva ngồi vào bàn đàm phán khi Ukraine ở vị thế thương lượng mạnh mẽ hơn.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT (Nga), phát biểu với truyền thông tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trên dãy núi Alpine vào ngày cuối cùng của hội nghị, ông Kuleba thừa nhận rằng cả hai bên xung đột sẽ phải cần ngồi vào bàn đàm phán tại một thời điểm nào đó để đạt được hòa bình chắc chắn.

“Ý tưởng là hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ là đặt dấu chấm cho cuộc xung đột. Và tất nhiên, chúng tôi cũng cần đối phương ngồi vào bàn đàm phán. Rõ ràng là cả hai bên đều cần chấm dứt chiến tranh, nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng Ukraine ở vị thế mạnh nhất vào thời điểm đó”, ông Kuleba tuyên bố, nhấn mạnh Ukraine hiểu rõ rằng sẽ đến lúc cần phải đàm phán với Nga.

Nga, quốc gia không được mời tham dự sự kiện này, đã mô tả hội nghị này là vô nghĩa. Theo Moskva, Kiev và các quốc gia phương Tây không muốn xem xét các điều khoản của Nga. Hội nghị chủ yếu xoay quanh công thức hòa bình gồm mười điểm do nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất. Moskva đã kiên quyết bác bỏ đề xuât này.

Hôm 14/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu các điều kiện để đạt lệnh ngừng bắn, song cả Kiev và phương Tây đã bác bỏ hoàn toàn các điều kiện này.

Phát biểu với truyền thông tại hội nghị, ông Kuleba lưu ý rằng một số quốc gia ngoài châu Âu và Bắc Mỹ có quan điểm khác về cuộc xung đột ở Ukraine.

“Hôm qua, có những tiếng nói từ Nam Bán cầu về những thỏa hiệp khó khăn cần phải thực hiện. Đây không phải là quan điểm mà chúng tôi nghe được từ các đối tác phương Tây”, ông nói.

Theo danh sách được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, trong số 92 quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh, chỉ có 78 quốc gia ký vào thông cáo cuối cùng. Một số nước tham dự cho rằng lẽ ra Nga nên có mặt tại bàn đàm phán.

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng thân Faisal bin Farhan Al Saud, cho biết tại sự kiện rằng bất cứ tiến triển có ý nghĩa nào hướng tới hòa bình cũng sẽ sự tham gia của Nga, cũng như sự thỏa hiệp khó khăn giữa các bên. Saudi Arabia đã không ký thông cáo cuối cùng.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khẳng định sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình, như đã làm vào mùa xuân năm 2022 khi Nga và Ukraine không đạt được thỏa thuận. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cảnh báo xung đột có thể leo thang ra ngoài biên giới Ukraine và có khả năng gây ra cuộc xung đột toàn cầu, liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông Fidan cho biết đó là lý do tại sao kế hoạch hòa bình của Ukraine, cũng như các điều khoản được Nga nhắc lại gần đây, là “những bước đi quan trọng” và là “ tia hy vọng” cuối cùng có thể chấm dứt đổ máu.

Tháng 10/2022, Tổng thống Ukraine Zelensky ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi ông Putin vẫn nắm quyền. Điều 1 trong sắc lệnh số 679 được Tổng thống Zelensky ký cho hay: “Ukraine quyết định rằng việc tiến hành đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin là không thể”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine mở đường cho đối thoại hòa bình với Nga
Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine mở đường cho đối thoại hòa bình với Nga

Ngày 16/6, hàng chục quốc gia tham dự hội nghị quốc tế mang tính bước ngoặt về hòa bình cho Ukraine nhất trí Ukraine nên đối thoại với Nga để chấm dứt xung đột, trong khi ủng hộ mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN