Ngoại trưởng Nga bình luận về vai trò của Trung Quốc với Hội nghị hòa bình cho Ukraine

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Nga đang cân nhắc ý tưởng tổ chức hội nghị quốc tế hòa bình về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine với sự tham gia của cả Moskva và Kiev, như sự tiếp nối những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tạo điều kiện giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

“Về ý tưởng tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế kịp thời để đảm bảo sự tham gia bình đẳng của Nga và Ukraine, cũng như thảo luận về tất cả các sáng kiến ​​hòa bình hiện có, chúng tôi coi đây là sự tiếp nối những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo điều kiện giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng, trước hết, cần loại trừ nguyên nhân gốc rễ, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên”, đài Sputnik dẫn tuyên bố của ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga nói thêm các thỏa thuận trong tương lai về việc giải quyết cuộc xung đột Ukraine phải dựa trên nguyên tắc an ninh bình đẳng và không thể tách rời nhau.

Ông Lavrov cũng lưu ý Nga tin rằng Mỹ đã trở thành đồng phạm với tội phạm của Kiev, khi đề cập đến các cuộc tấn công tên lửa của Ukraine vào các thành phố của Nga.

“Trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ, Nga được gọi là mối đe dọa trước mắt. Mỹ và NATO tuyên bố rõ ràng rằng mục tiêu của họ là gây ra 'thất bại chiến lược' đối với đất nước chúng ta. Trong bối cảnh này, số phận dân thường các thành phố của Nga không được Nhà Trắng lưu tâm”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ thực sự đang làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở Trung Đông bằng cách đưa ra cam kết về một giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine.

“Người Mỹ tiếp tục công khai nói về cam kết của họ đối với một giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine. Trên thực tế, họ đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa đối đầu vũ trang”, ông Lavrov cho hay.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Phương Tây chia rẽ về lệnh cấm Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga
Phương Tây chia rẽ về lệnh cấm Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

Theo tờ Izvestia ngày 29/5, Liên minh châu Âu (EU) đang bị chia rẽ về việc liệu Ukraine có được phép sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN