Ngoại trưởng Mỹ giải thích lý do hủy chuyến thăm Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi thư cho người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, trong đó nêu lý do ông đã hủy chuyến thăm Triều Tiên. 

Chú thích ảnh
Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo bị hủy. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bức thư trên, ông Pompeo viết rằng sẽ không đạt kết quả gì ngay cả khi ông đến Bình Nhưỡng. 

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon  đã thông báo nội dung bức thư trên tại phiên họp toàn thể của Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc ngày 29/8. Theo NIS, chuyến thăm bị hủy là do Bình Nhưỡng và Washington khác biệt về lập trường. Trong khi Triều Tiên yêu cầu Mỹ phải thông qua tuyên bố chấm dứt chiến tranh trước, Mỹ lại yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa trước. 

Trước đó, tờ Washington Post của Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo hủy kế hoạch thăm Triều Tiên sau khi ông Pompeo nhận được một bức thư thù địch từ Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người dẫn đầu các vòng đàm phán trước đó với Ngoại trưởng Pompeo. Theo báo này, không rõ nội dung chính xác của bức thư, song thông điệp trong thư đủ thù địch để Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo phải hủy chuyến thăm. 

Cũng trong phiên họp trên, Giám đốc Suh Hoon đã nhấn mạnh vai trò của Tổng thống Moon Jae-in  tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào tháng 9 tại Bình Nhưỡng là thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Về vấn đề mở cửa Văn phòng liên lạc liên Triều tại khu công nghiệp Kaesang nằm trên lãnh thổ Triều Tiên, ông Suh Hoon khẳng định việc mở cửa văn phòng này không vi phạm lệnh cấm vận Bình Nhưỡng của Liên hợp quốc.

Văn phòng liên lạc liên Triều sẽ là kênh trao đổi thường xuyên giữa hai miền Triều Tiên, giúp cho quá trình thảo luận nhằm phi hạt nhân hóa. Hàn Quốc sẽ cử khoảng 20 - 30 nhân viên, cung cấp điện và dầu cho hoạt động của văn phòng này. Tuy nhiên, quan chức trên không giải thích lý do văn phòng này chậm mở cửa so với kế hoạch ban đầu.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản