Ngoại trưởng Mỹ giải thích lý do hủy chuyến thăm Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi thư cho người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, trong đó nêu lý do ông đã hủy chuyến thăm Triều Tiên. 

Chú thích ảnh
Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo bị hủy. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bức thư trên, ông Pompeo viết rằng sẽ không đạt kết quả gì ngay cả khi ông đến Bình Nhưỡng. 

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon  đã thông báo nội dung bức thư trên tại phiên họp toàn thể của Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc ngày 29/8. Theo NIS, chuyến thăm bị hủy là do Bình Nhưỡng và Washington khác biệt về lập trường. Trong khi Triều Tiên yêu cầu Mỹ phải thông qua tuyên bố chấm dứt chiến tranh trước, Mỹ lại yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa trước. 

Trước đó, tờ Washington Post của Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo hủy kế hoạch thăm Triều Tiên sau khi ông Pompeo nhận được một bức thư thù địch từ Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người dẫn đầu các vòng đàm phán trước đó với Ngoại trưởng Pompeo. Theo báo này, không rõ nội dung chính xác của bức thư, song thông điệp trong thư đủ thù địch để Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo phải hủy chuyến thăm. 

Cũng trong phiên họp trên, Giám đốc Suh Hoon đã nhấn mạnh vai trò của Tổng thống Moon Jae-in  tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào tháng 9 tại Bình Nhưỡng là thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Về vấn đề mở cửa Văn phòng liên lạc liên Triều tại khu công nghiệp Kaesang nằm trên lãnh thổ Triều Tiên, ông Suh Hoon khẳng định việc mở cửa văn phòng này không vi phạm lệnh cấm vận Bình Nhưỡng của Liên hợp quốc.

Văn phòng liên lạc liên Triều sẽ là kênh trao đổi thường xuyên giữa hai miền Triều Tiên, giúp cho quá trình thảo luận nhằm phi hạt nhân hóa. Hàn Quốc sẽ cử khoảng 20 - 30 nhân viên, cung cấp điện và dầu cho hoạt động của văn phòng này. Tuy nhiên, quan chức trên không giải thích lý do văn phòng này chậm mở cửa so với kế hoạch ban đầu.

TTXVN/Báo Tin tức
Idlib chờ trận đánh kết thúc nội chiến Syria, Địa Trung Hải dậy sóng tàu Nga, Mỹ
Idlib chờ trận đánh kết thúc nội chiến Syria, Địa Trung Hải dậy sóng tàu Nga, Mỹ

Idlib, thành phố một thời "ngủ yên" ở miền tây bắc Syria, lúc này đang nơm nớp chờ đợi tiếng súng khai màn chiến dịch quan trọng được cho sẽ "khép lại" cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở Syria. Trong lúc đó, các hạm đội tàu chiến Nga và Mỹ cấp tập vào Địa Trung Hải trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN