Nghị viện châu Âu đình chỉ đàm phán gia nhập EU của Serbia do quan hệ với Nga

EU đang tăng áp lực với Serbia do củng cố quan hệ với Moskva và không tham gia các lệnh trừng phạt Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Quá trình đàm phán gia nhập EU của Serbia đạt được ít tiến triển trong 8 năm qua. Ảnh: EWB

Theo trang tin châu Âu Euractiv.com ngày 29/9, Nghị viện châu Âu (EP) sẽ yêu cầu đình chỉ các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU của Serbia do nước này từ chối tham gia các lệnh trừng phạt của khối đối với Nga.

Báo cáo của EP nhấn mạnh sự cần thiết phải “ưu tiên sự liên kết của các nước gia nhập với chính sách an ninh và đối ngoại chung của EU và chỉ tiếp tục đàm phán gia nhập với Serbia nếu nước này tuân thủ các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga”.

Nhóm Đảng Dân chủ Xã hội tại Nghị viện châu Âu cũng xác nhận điều này, thông báo rằng: "EU không thể tiếp tục đàm phán gia nhập với Serbia vì họ không tuân theo các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga. Đó là những gì chúng tôi sẽ đề cập trong báo cáo mở rộng sắp tới của EP".

Bình luận về mối quan hệ hợp tác mới nhất của Serbia với Nga - việc ký kết  thỏa thuận phối hợp chính sách đối ngoại của hai nước vào tuần trước tại New York, Nghị sĩ EP thuộc Đảng Dân chủ Xã hội Croatia Tonino Picula, báo cáo viên của EP về các cuộc đàm phán gia nhập EU của Serbia, cho biết: “Điều này đã gây thất vọng lớn từ một quốc gia tham vọng gia nhập EU”.

Đầu tuần này, EU cũng đã cảnh báo Serbia không củng cố quan hệ với Nga. "Là một quốc gia đang đàm phán về tư cách thành viên EU, Serbia không thể tăng cường quan hệ với Nga", phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Peter Stano cho biết tại Brussels, lưu ý rằng việc ký kết thỏa thuận tham vấn về chính sách đối ngoại giữa Nga và Serbia gần đây "gây lo ngại".

Ông Stano cũng nhắc lại rằng EU đã hối thúc các nhà lãnh đạo Serbia đảm bảo sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các sáng kiến ​​chính sách đối ngoại của nước này với các sáng kiến ​​của Liên minh. EU cũng yêu cầu Serbia "ủng hộ các giá trị quốc tế và độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine theo những biên giới được quốc tế công nhận".

Serbia bắt đầu đàm phán gia nhập EU vào tháng 1/2014 nhưng đã chỉ đạt những tiến bộ chậm chạp cho đến nay. Hai bên đang thảo luận về 18 trong số 35 chương đàm phán và tạm thời chỉ hoàn thành được 2 chương.

Công Thuận/Báo Tin tức
Serbia và Nga kí thỏa thuận tham vấn lẫn nhau về chính sách đối ngoại
Serbia và Nga kí thỏa thuận tham vấn lẫn nhau về chính sách đối ngoại

The hãng thông tấn Sofia (Bulgaria) ngày 25/9, Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để "tham vấn" lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN