Nghị sĩ Philippines yêu cầu Trung Quốc bồi thường hơn 16,5 tỉ USD vì những thiệt hại gây ra ở Biển Đông

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros ngày 18/2 một lần nữa lên tiếng đòi Trung Quốc phải bồi thường cho những thiệt hại mà nước này gây ra đối với nguồn lợi biển của Philippines, mà bà cho rằng hiện lên tới 800 tỉ peso (16,550) tỉ USD.

Chú thích ảnh
Hệ san hô tại bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) bị hủy hoại nghiêm trọng. Ảnh: ATMI

Dẫn số liệu do tạp chí quốc tế Ecosystem Services công bố hồi năm ngoái, bà Hontiveros cho rằng các hoạt động đánh bắt, bồi đắp của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Phillippines ở Biển Đông đã hủy hoại hệ san hô tại đây, với thiệt hại lên đến 4,77 tỉ USD. 

Bên cạnh đó, là thiệt hại lên tới 13,30 tỉ USD mà ngành đánh bắt hải sản của Philippines phải gánh chịu từ năm 2014. Dẫn thông tin từ nhà báo điều tra Jarius Bondoc, thượng nghị sĩ Philippines cho biết tàu cá Trung Quốc thường đi vào vùng biển Zamora và Panganiban, đánh bắt lượng thủy hải sản lên tới 1,2 triệu tấn/năm. Hoạt động đánh bắt của Trung Quốc cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của 350.000 ngư dân Philippines. Với những tổn thất này, bà Hontiveros cho rằng đã đến lúc phải đòi Trung Quốc bồi thường. 

Trước đó, hồi tháng 4/2020, bà Hontiveros cũng từng lên tiếng đòi Trung Quốc trả hóa đơn cho các khoản chi chống đại dịch COVID-19 của Philippines, vì những hoạt động hủy hoại môi trường ở Biển Đông. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines gọi yêu sách của thượng nghị sĩ Philippines là "lố bịch hết mức, vô trách nhiệm". Bà Hontiveros sau đó đáp trả mạnh mẽ, nói rằng Trung Quốc còn tệ hơn nhiều khi liên tiếp xâm phạm chủ quyền của Philippines ở khu vực trong bối cảnh cả thế giới phải gồng mình chống lại đại dịch COVID-19. 

Hoài Thanh (Philstar)
Ngoại trưởng Philippines: COC sẽ không ngăn cấm các cường quốc phương Tây hiện diện ở Biển Đông
Ngoại trưởng Philippines: COC sẽ không ngăn cấm các cường quốc phương Tây hiện diện ở Biển Đông

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tuyên bố Bộ qui tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ không ngăn cấm sự hiện diện của các cường quốc phương Tây, như Mỹ, ở khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN