Nghị sĩ Đức đề xuất NATO áp đặt vùng cấm bay ở miền Tây Ukraine

Trang tin Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) của Đức cho biết các nhà lập pháp từ cả liên minh cầm quyền và phe đối lập nước này đều ủng hộ ý tưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) áp đặt vùng cấm bay ở miền Tây Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga vẫn đang diễn ra.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Patriot tại sân bay Warsaw-Radom ở Radom, Ba Lan, ngày 20/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo FAZ, Chánh văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Đức Nico Lange đã đưa ra đều xuất rằng NATO nên kích hoạt hệ thống phòng không từ Ba Lan và Romania, bắn hạ tên lửa Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và các cơ sở quân sự của Ukraine.

Theo ông Lange, điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra một vùng an toàn rộng 70 km ở biên giới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine, đồng thời cho phép Kiev tái triển khai các hệ thống phòng không vốn đang thiếu hụt, từ phía Tây đất nước tới tiền tuyến.

Ông Anton Hofreiter, thành viên Quốc hội của Đảng Xanh, một phần của liên minh Đức, nói với FAZ: “Không nên loại trừ việc bảo vệ không phận Ukraine từ Ba Lan và Romania về lâu dài”. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên tranh luận về động thái này ở thời điểm hiện tại vì ưu tiên hiện tại của phương Tây là cung cấp cho Ukraine “nhiều hơn đáng kể” vũ khí và đạn dược.

Ông Marcus Faber, thành viên đảng Dân chủ Tự do (FDP) thuộc liên minh cầm quyền, cũng đồng ý rằng “không phận trên khu vực biên giới Ukraine có thể được bảo vệ bởi hệ thống phòng không trên lãnh thổ NATO”. Song theo ông Faber, điều này chỉ có thể thực hiện nếu phương Tây có thể đảm bảo đủ đạn dược cho các hệ thống phòng không đó.

Nhà lập pháp của đảng đối lập Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), Roderich Kiesewetter, cũng nói rằng các nước phương Tây ủng hộ Kiev có thể bắn hạ thiết bị bay không người lái của Nga ở miền Tây Ukraine. Ông giải thích: “Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho lực lượng phòng không Ukraine và cho phép lực lượng này bảo vệ mặt trận”.

Đề cập lại cách Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ Israel chống lại cuộc bắn phá quy mô lớn của Iran hồi tháng 4, ông Kiesewetter nói rằng điều đó cho thấy các quốc gia có thể cung cấp sự hỗ trợ tương tự cho các đồng minh mà không thực sự trở thành “một bên trong cuộc xung đột”.

Hồi tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ nhắm mục tiêu vào sân bay của các nước NATO nếu chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất mà phương Tây dự định cung cấp cho Ukraine hoạt động từ đó.

Đầu tuần này, Nga tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật như một lời cảnh báo tới Mỹ và các đồng minh không leo thang xung đột ở Ukraine. Tuyên bố này được đưa ra sau gợi ý của Ba Lan về khả năng lưu trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ và bình luận của Tổng thống Emmanuel Macron về khả năng gửi binh sĩ Pháp và NATO tới Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Bộ Quốc phòng Nga thông báo nguyên nhân chung cư ở Belgorod bị sập
Bộ Quốc phòng Nga thông báo nguyên nhân chung cư ở Belgorod bị sập

Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, các mảnh vỡ của tên lửa Tochka-U do Ukraine phóng và bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ đã làm sập môt phần chung cư ở thành phố Belgorod của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN