Nghi phạm vụ xả súng tòa soạn báo ở Maryland muốn sát hại nhiều người

Ngày 29/6, giới chức Mỹ cho biết nghi phạm Jarrod Ramos trong vụ xả súng nhằm vào tòa soạn báo ở bang miền Đông Marryland đã chặn lối ra một cửa sau với mục đích sát hại được nhiều người nhất có thể.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng để phục vụ công tác điều tra, ngày 28/6. Ảnh: EFE/TTXVN

Cảnh sát hạt Anne Arundel cho biết Ramos, 38 tuổi, mưu toan bắn chết nhiều người nhất có thể. Đối tượng này, được xác định là cư trú ở Marryland, đã dùng súng ngắn được mua hợp pháp để thực hiện vụ xả súng tại tòa soạn báo Capital Gazette trước đó một ngày.

Cảnh sát cũng xác nhận trong nhiều năm qua, Ramos đã theo đuổi một vụ kiện với tòa soạn báo này liên quan tới một bài báo đăng năm 2011 về việc y bị cáo buộc quấy rối. Kể từ năm 2013, đối tượng từng nhiều lần có những bình luận đe dọa trên mạng xã hội nhằm vào các phóng viên tại tòa soạn, tới mức họ được khuyến cáo gọi số điện thoại khẩn cấp 911 nếu thấy tên này bén mảng gần tòa soạn.

Các công tố viên cho biết một thẩm phán đã ra lệnh giam giữ Ramos và đối tượng này không được bảo lãnh để tại ngoại, sau khi cáo buộc y phạm 5 tội danh giết người cấp độ 1. Giết người cấp độ 1 là mức độ nghiêm trọng nhất với 3 dấu hiệu cấu thành tội phạm gồm người phạm tội cố ý, có cân nhắc và suy tính trước khi thực hiện hành vi giết người.

Ngày 28/6, nghi phạm Ramos đã bắn vỡ cửa kính tòa soạn báo Capital Gazette ở thành phố Annapolis, thủ phủ tiểu bang Maryland, và sau đó xả súng vào phòng biên tập tin tức của tòa soạn này, khiến 5 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Đây là vụ xả súng tồi tệ nhất nhằm vào nhà báo ở Mỹ từ trước đến nay. Sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan thực thi pháp luật ở Baltimore và New York cũng vừa triển khai lực lượng bảo vệ cho các phương tiện truyền thông lớn như một biện pháp phòng ngừa.

Capital Gazette, ra đời năm 1727 với tên gọi Maryland Gazette, là một trong những tờ báo lâu đời nhất ở Mỹ. Hiện tờ báo thuộc sở hữu của tập đoàn Baltimore Sun Group.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng ở Maryland bị cáo buộc tội giết người cấp độ 1
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng ở Maryland bị cáo buộc tội giết người cấp độ 1

Theo các biên bản phiên tòa đệ trình ngày 29/6, nghi phạm Jarrod Ramos trong vụ xả súng nhằm vào tòa soạn báo ở Marryland, miền Đông nước Mỹ, đã bị cáo buộc 5 tội danh giết người cấp độ 1.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN