Nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe có thể đối mặt với các tội danh mới

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn đài truyền hình NHK cho biết cảnh sát Nhật Bản có thể sẽ gửi hồ sơ của Tetsuya Yamagami, đối tượng bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe, tới các công tố viên với cáo buộc vi phạm Luật kiểm soát súng và kiếm, Luật sản xuất vũ khí.

Chú thích ảnh
Tetsuya Yamagami, kẻ bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát đã kiểm tra khẩu súng mà Yamagami tự chế để sử dụng trong vụ sát hại và xác định đây là loại súng bị cấm theo luật. Lực lượng an ninh đã thu giữ ít nhất 5 khẩu súng khác được chế tạo thủ công và có thiết kế tương tự tại nhà của Yamagami. Nghi phạm khai với cảnh sát rằng một ngày trước khi nổ súng, đối tượng đã bắn thử vào một tòa nhà của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (thường gọi là Giáo hội Thống nhất). Nhà chức trách đã tìm thấy một số dấu vết dường như là lỗ đạn trên bức tường của một công ty bên cạnh tòa nhà này.

Yamagami đang được giám định tâm thần và các công tố viên đánh giá rằng hung thủ có đủ năng lực tâm thần để chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội. Các công tố viên dự định sẽ truy tố Yamagami về tội sát hại cựu Thủ tướng Abe trước ngày 13/1, thời điểm hết hạn tạm giam đối với tên này.

Trước đó, hôm 8/7/2022, Yamagami đã sử dụng một khẩu súng tự chế để tấn công cựu Thủ tướng Abe khi ông đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở tỉnh Nara, miền Tây Nhật Bản.

Ông Abe đã ngã gục sau hai phát súng và tử vong vào chiều cùng ngày. Ngay lập tức, Yamagami đã bị bắt vì bị tình nghi âm mưu giết người. Đến ngày 10/7/2022, cáo buộc đối với Yamagami đã được đổi thành giết người và đối tượng đã được bàn giao cho cơ quan công tố.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản: Giám đốc Cảnh sát từ chức, nhận trách nhiệm vụ cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát
Nhật Bản: Giám đốc Cảnh sát từ chức, nhận trách nhiệm vụ cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát

Ngày 25/8, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA) của Nhật Bản, ông Itaru Nakamura, thông báo ông sẽ từ chức để nhận trách nhiệm về vụ cố Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN