Nghi phạm ám sát Thủ tướng Slovakia nêu mục đích gây án

Theo một tài liệu của tòa án được công bố ngày 23/5, nghi phạm trong vụ ám sát bất thành Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã khai nhận muốn gây thương tích cho nạn nhân vì không đồng tình với các chính sách của chính phủ nước này, đồng thời cho biết đã sở hữu khẩu súng gây án trong hơn 30 năm.

Chú thích ảnh
Cảnh sát khống chế nghi phạm Juraj Cintula sau khi đối tượng nổ súng nhằm vào Thủ tướng Slovakia Robert Fico ở Handlova, ngày 15/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tài liệu dài 9 trang nêu chi tiết lý do tại sao tòa án ra lệnh giam giữ nghi phạm Juraj Cintula, 71 tuổi, dựa trên việc thẩm vấn người này qua các nhân viên điều tra vụ án.

Đây là lời khai đầu tiên của nghi phạm được công khai kể từ sau vụ ám sát bất thành hôm 15/5. Thủ tướng Robert Fico bất ngờ bị bắn 5 phát đạn khi ông tiếp xúc với đám đông người ủng hộ ở thành phố Handlova, cách thủ đô Bratislava khoảng 150 km về phía Đông Bắc.

Theo thông báo mới nhất của giới chức Slovakia vào sáng 22/5 (giờ địa phương), sức khỏe của Thủ tướng Fico đã ổn định song vẫn cần tích cực theo dõi và chữa trị.

Nghi phạm đã bị buộc tội cố ý giết người và bị tạm giam theo lệnh của tòa án hôm 18/5.

Đối tượng Juraj Cintula từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm mua sắm và có giấy phép sử dụng súng. Người này vốn là một nhà văn, nhà thơ.

Lan Phương (TTXVN)
Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Thủ tướng Robert Fico đang dần phục hồi
Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Thủ tướng Robert Fico đang dần phục hồi

Ngày 20/5, các bác sĩ điều trị cho biết sức khỏe của Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã ổn định và đang cải thiện. Ông đang trong quá trình hồi phục sau vụ ám sát vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN