Ngày càng nhiều nước châu Âu áp dụng quy định đeo khẩu trang 

Từ ngày 13/7, Ireland áp dụng biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và áp mức phạt tối đa 2.500 euro (2.837 USD) hoặc phạt tù 6 tháng hoặc kết hợp cả 2 hình thức phạt này với các trường hợp vi phạm.

Theo các quy định mới được Chính phủ CH Ireland công bố, mọi hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, tàu điện, xe buýt hoặc taxi, phải đeo khẩu trang hoặc tấm chắn mặt. Các đơn vị vận hành phương tiện giao thông công cộng có quyền từ chối phục vụ mọi hành khách vi phạm quy định. Cảnh sát có quyền can thiệp giải quyết nếu hành khách không tuân thủ quy định mới mà không có lý do chính đáng. Các quy định trên được ban hành nhằm tránh nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch bệnh thứ 2 sau khi Ireland dần khôi phục các hoạt động kinh tế và xã hội.

Hiện Ireland ghi nhận tổng cộng hơn 25.000 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có hơn 1.700 ca tử vong, kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này hồi cuối tháng 2. Tình hình dịch bệnh liên tục cải thiện trong 2 tháng qua sau khi có lúc lên đỉnh điểm vào tháng 4. Tuy nhiên, giới chức y tế địa phương và các chuyên gia đều lo ngại nguy cơ xuất hiện những đợt bùng phát mới, đặc biệt khi số ca mắc mới trong giới trẻ và những người du lịch nước ngoài trở về tăng rõ rệt. Chính phủ Ireland ban đầu dự định cho phép du khách nước ngoài đến nước này mà không cần tự cách ly trong vòng 14 ngày sau nhập cảnh từ ngày 9/7 nhưng kế hoạch này đã bị hoãn do lo ngại gia tăng số ca nhiễm mới từ nước ngoài.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Toronto, Canada, ngày 7/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

*Cũng trong ngày 13/7, Chính phủ Tây Ban Nha đã bác khả năng áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại tất cả các địa điểm trong nhà và ngoài trời nếu quy định khoảng cách an toàn được đảm bảo. Dù chính quyền trung ương quyết định không điều chỉnh chính sách thì phần lớn trong số 17 vùng tự trị của nước này đều đã áp dụng hoặc chuẩn bị siết chặt các quy định về đeo khẩu trang.

Các vùng tự trị gồm Catalonia, quần đảo Balearic, Extremadura và Andalusia đều đã áp dụng yêu cầu đeo khẩu trang để ngăn chặn số ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ khi Tây Ban Nha bước vào giai đoạn "bình thường mới" từ ngày 21/6. Catalonia là vùng đầu tiên áp dụng quy định này tại tất cả các địa điểm từ ngày 9/7 sau khi liên tục phát hiện các điểm bùng phát dịch mới ở trong và xung quanh thành phố Lleida.

Ngày 13/7, nhiều vùng khác tại Tây Ban Nha cũng thông báo kế hoạch áp dụng biện pháp trên. Các cộng đồng ở phía Bắc như Cantabria, Asturias, La Rioja và Navarra đều xác nhận sẽ yêu cầu người dân đeo khẩu trang cả ở những địa điểm ngoài trời có thể đảm bảo quy định giãn cách xã hội. Chính quyền vùng Aragon cũng sẽ làm tương tự sau khi ghi nhận 228 ca mắc mới trong cuối tuần qua. Trong khi đó, các thành phố như Zaragoza và Huesca đã quyết định trở lại giai đoạn mở cửa thứ 2, trong kế hoạch nới lỏng 4 giai đoạn của chính phủ, theo đó các quán bar và nhà hàng chỉ được phục vụ 50% công suất và các buổi tụ họp không được phép có quá 10 người tham gia.

Theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố cuối tuần trước, chỉ riêng từ ngày 3-10/7, quốc gia này đã ghi nhận 2.944 ca mắc mới.

Lê Ánh (TTXVN)
120.000 người Anh có thể tử vong trong làn sóng COVID-19 thứ 2
120.000 người Anh có thể tử vong trong làn sóng COVID-19 thứ 2

Các chuyên gia y tế dự báo nước Anh sẽ phải đối mặt với làn sóng COVID-19 nguy hiểm hơn vào mùa đông tới. Trong tình huống xấu nhất, dịch bệnh có thể khiến khoảng 120.000 người tử vong trong bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN