Ngành dầu khí Texas coi ông Biden thắng cử là mối đe dọa lớn nhất

Giới điều hành ngành ngành dầu mỏ, khí đốt Texas có nhiều mối bận tâm vào lúc này. Nhưng điều mà họ lo sợ nhất trong 12 tháng tới không phải là suy thoái kinh tế hay đại dịch COVID-19, mà là viễn cảnh ông Joe Biden trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Một trạm bơm dầu ở Luling, bang Texas, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Mới đây, Trường Đại học các vấn đề công Hobby thuộc Đại học Houston đã tiến hành khảo sát đối với các thành viên của Hiệp hội dầu mỏ - khí đốt Texas (TXOGA). Kết quả cho thấy, 76% lãnh đạo cho biết họ coi việc ông Biden thắng cử là đe dọa hàng đầu đối với các công ty trong ngành. Trong đó, 51% cho rằng “Tổng thống Biden” sẽ gây ra mối quan ngại “rất lớn”, còn 25% cho rằng chiến thắng của ông là “mối lo ngại lớn”.

Mối quan ngại hàng thứ hai của giới điều hành ngành năng lượng Texas liên quan đến vấn đề nội tại của ngành dầu mỏ: 75% coi dư thừa nguồn cung dầu mỏ, khí đốt là quan ngại hàng đầu, còn 73% lo ngại nhu cầu dầu mỏ xuống thấp. Yếu tố đứng hàng thứ tư mới là triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu, của Mỹ, với 68% số người được hỏi đưa ra nhận định này. 

Khi chạy đua tìm kiếm vị trí ứng cử viên tranh cử của đảng Dân chủ, ông Biden không phải là người có quan điểm cực đoan về ngành dầu mỏ, khi đốt như bà Elizabeth Warren ông Bernie Sanders – người muốn cấm khai thác dầu đá phiến.

Nhưng Joe Biden cũng khẳng định, nếu thắng cử, ông sẽ rút lại dự án đường ông Keystone XL, một sáng kiến bị ông Obama khai tử, nhưng lại được ông Trump “làm sống lại” sau đó. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (OilPrice)
IEA: Khủng hoảng do COVID-19 có thể để lại 'vết thương' cho thị trường dầu mỏ
IEA: Khủng hoảng do COVID-19 có thể để lại 'vết thương' cho thị trường dầu mỏ

Dù nhu cầu xăng và dầu diesel được dự báo sẽ phục hồi vào cuối năm nay, song cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra vẫn có thể để lại những "vết thương" cho ngành hàng không và thị trường dầu mỏ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN