Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25%

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 20/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25% sau 7 phiên họp liên tiếp gần đây.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định được đưa ra dù tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống mức mục tiêu 2% vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, số liệu lạm phát cho thấy lạm phát dịch vụ vẫn ở mức cao là 5,7% trong tháng trước, chỉ giảm nhẹ so với mức 5,9% của tháng 4.

BoE đang duy trì lãi suất ở mức 5,25%, trong khi đặt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 2%. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng lạm phát có thể sẽ quay trở lại mức 3% vào cuối năm nay trước khi giảm trở lại vào năm tới, xuống còn 2%.

Nhận định về động thái mới nhất của BoE, đa số các nhà kinh tế đều cho rằng việc BoE chưa hạ lãi suất, vốn đang ở mức cao nhất trong 16 năm, là để chờ xem liệu lạm phát có tiếp tục được duy trì ở mức 2% trong những tháng tới hay không trước khi đi đến quyết định tiếp theo.

Trước đó, theo số liệu được Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 19/6, lạm phát của nước này đã giảm từ mức 2,3% vào tháng 4 xuống còn 2% trong tháng 5. Đây là mức lạm phát thấp nhất tính từ tháng 7/2021 và đây là lần đầu tiên lạm phát đạt mức mục tiêu 2% của BoE.

Số liệu của ONS cho thấy nền kinh tế đang được cải thiện khi lạm phát đến nay đã giảm mạnh so với mức 8,7% vào tháng 5/2023. Trước đó, vào tháng 10/2022, lạm phát tại Anh tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 11,1%, một phần do tác động từ đại dịch COVID-19 và xung đột tại Ukraine kéo theo giá năng lượng tăng vọt. 

Các nhà phân tích cho rằng BoE khó có thể giảm lãi suất khi đang sắp diễn ra bầu cử, trong khi lạm phát dịch vụ, phản ánh giá vé xem phim, bữa ăn tại nhà hàng và ngày lễ, hiện vẫn cao hơn dự kiến.

Bà Laura Suter, Giám đốc tài chính cá nhân của công ty tài chính AJ Bell, cho rằng BoE đang chờ kết quả bầu cử và các kế hoạch kinh tế cuối cùng trước khi cắt giảm lãi suất. Theo bà Suter, Ban lãnh đạo BoE sẽ không họp vào tháng 7 nên đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể được công bố trong cuộc họp vào tháng 8 tới.

Hữu Tiến (TTXVN)
Quyết sách lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh ra sao khi lạm phát hạ nhiệt?
Quyết sách lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh ra sao khi lạm phát hạ nhiệt?

Các siêu thị tại Anh đã chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng lạm phát phi mã, khi họ chứng kiến giá thực phẩm toàn cầu tăng đột biến, hóa đơn năng lượng tăng vọt và yêu cầu tăng lương của nhân viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN