Nga xây trạm không gian mới, rời ISS từ năm 2025 

Động thái trên sẽ chấm dứt hai thập kỷ hợp tác trong không gian giữa Mỹ và Nga, hai quốc gia cùng xây dựng và vận hành Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Chú thích ảnh
Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA 

Tân lãnh đạo của cơ quan vũ trụ Roscosmos Nga, ông Yuri Borisov ngày 26/7 tuyên bố các nhà du hành nước này sẽ rút khỏi dự án ISS từ năm 2025.

Báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp ở Điện Kremlin cùng ngày, ông Borisov cho biết Roscosmos dự định hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với các đối tác nước ngoài trong khuôn khổ dự án ISS, song vẫn quyết định rút khỏi trạm này sau năm 2024. 

“Tôi cho rằng đến lúc đó, chúng ta sẽ bắt đầu lắp đặt một trạm quỹ đạo của riêng Nga,” ông nói thêm.
Theo kế hoạch của ông Borisov, các chuyến bay có người lái ra vũ trụ của Nga phải là một phần của chương trình khoa học có hệ thống để khai thác tối đa hiệu quả của mỗi sứ mệnh.

Ông Dmitry Rogozin, cựu Tổng giám đốc Roscosmos, từng dự đoán kế hoạch duy trì hoạt động ISS đến năm 2030 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ sụp đổ trừ khi được đầu tư khoản tiền lớn để sửa chữa.

Trước đó, hồi tháng 4, ông Borisov cũng thừa nhận rằng các mô-đun trên ISS của Nga đã hết tuổi thọ.
Năm 1998, ISS được phóng vào không gian trong nỗ lực chung của các cơ quan vũ trụ Nga, Mỹ, Nhật Bản, Canada và châu Âu. Trạm vũ trụ này được chia thành hai phần riêng biệt, với phần sau do Mỹ và những đối tác khác của dự án điều hành.

Roscosmos trước đó đã chia sẻ bản phác thảo về Trạm dịch vụ quỹ đạo của Nga (ROSS). ROSS sẽ gồm bốn mô-đun và một nền tảng bảo trì tàu vũ trụ. Nó được thiết kế để tiếp đón phi hành đoàn từ hai đến bốn người.

Xuân Chi/Báo Tin tức (RT)
Trung Quốc phóng module thí nghiệm đầu tiên của trạm vũ trụ Thiên Cung
Trung Quốc phóng module thí nghiệm đầu tiên của trạm vũ trụ Thiên Cung

Trung Quốc ngày 24/7 đã phóng thành công module Vấn Thiên - là module thứ 2 trong số 3 module của trạm vũ trụ Thiên Cung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN