Nga, Ukraine tuyên bố bắn hạ tên lửa, tấn công hệ thống phòng không của nhau

Ngày 25/2, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết lực lượng của họ đã bắn hạ tên lửa Ukraine, trong khi Ukraine tuyên bố đã bắn trúng hệ thống phòng không của Nga.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình CCTV

Theo thông tin từ truyền thông quốc tế ngày 26/2, lực lượng Nga đã ngăn chặn nhiều cuộc tấn công do lực lượng Ukraine tiến hành theo nhiều hướng khác nhau, như Avdiivka, Zaporizhzhia và Kupiansk. Lực lượng Nga cũng tấn công các trạm tác chiến điện tử, kho đạn dược và các cơ sở khác của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Nga đã chặn nhiều tên lửa HIMARS và máy bay không người lái, cũng như hai tên lửa do Ukraine phóng trên Biển Đen.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố lực lượng Ukraine đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Nga trong 24 giờ qua.

Lực lượng Không quân Ukraine và các đơn vị tên lửa cũng tiến hành tấn công vào người và thiết bị, hệ thống phòng không và các cơ sở khác của Nga.

Trong khi đó, trên mạng xã hội tối 25/2 đã xuất hiện video cho thấy cảnh hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ thuộc phiên chế Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) bị phá hủy. Theo video, tên lửa đầu tiên đã bắn trúng trạm radar và tên lửa tiếp theo phá hủy một bệ phóng gần đó. Thông tin này được kênh telegram “Iznanka” đăng. Thông tin có đoạn: “Đoạn video cho thấy thêm một hệ thống phòng không Patriot của Các Lực lượng Vũ trang Ukraine bị phá hủy”.

Đây được cho là hệ thống phòng không Patriot thứ 2 của Ukraine bị phá hủy trong tuần này, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga mới xác nhận phá hủy bệ phóng tên lửa Patriot trước đó.

Các diễn biến chiến sự trên xuất hiện trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước sang năm thứ ba.

Khi phát biểu tại diễn đàn “Ukraine. Năm 2024” được tổ chức tại Kiev ngày 25/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết khoảng 50% viện trợ mà các nước phương Tây hứa hẹn đã không được chuyển cho nước này đúng thời hạn. Ông Umerov cho rằng nếu không được giao đúng thời hạn, lực lượng Ukraine sẽ gặp khó khăn hơn khi chiến đấu với phía Nga ở tiền tuyến.

Liên quan tới thương vong sau hai năm chiến sự, theo tờ New York Times, phát biểu trong một cuộc họp báo tối 25/2 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 31.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Đây là lần đầu tiên trong hơn một năm qua Ukraine công bố số liệu thương vong theo thống kê chính thức, tuy nhiên ông Zelensky từ chối tiết lộ số người bị thương vì cho rằng thông tin này sẽ có lợi cho việc lập kế hoạch quân sự của Nga.

Ukraine chưa công bố tổn thất quân sự kể từ cuối năm 2022, thời điểm Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết 13.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát hôm 24/2/2022.

Cũng trong cuộc họp báo này, Tổng thống Zelensky thông báo Ukraine đã lên kế hoạch cho một cuộc phản công mới chống lực lượng Nga, đồng thời khẳng định cuộc cải tổ quân sự lớn khiến người đứng đầu quân đội Ukraine bị thay thế hồi đầu tháng này có liên quan đến kế hoạch hành động mới trên chiến trường.

Trước đó, ông Zelensky cho hay kế hoạch phản công của Kiev vào năm ngoái đã bị rò rỉ và dẫn tới kết quả không mong muốn khi không thể xuyên thủng các tuyến phòng thủ đã được chuẩn bị sẵn ở phía Nam và phía Đông do Nga kiểm soát.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Đức cắt ngắn chuyến thăm miền Nam Ukraine vì phát hiện UAV Nga
Ngoại trưởng Đức cắt ngắn chuyến thăm miền Nam Ukraine vì phát hiện UAV Nga

Đang thăm thành phố Mykolaiv ở miền Nam Ukraine, các thành viên trong phái đoàn của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock được yêu cầu quay lại xe bọc thép sau khi phát hiện máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN