Nga tuyên bố về 'giới hạn đỏ' trong chính trị

Ngày 21/1, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố những mưu toan thay đổi chính sách đối ngoại của Liên bang Nga bằng cách gây áp lực với giới thượng lưu và một số công ty không có viễn cảnh tốt đẹp.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời ông Lavrov trả lời phỏng vấn tờ “Thương gia” (Nga) nhấn mạnh: “Chính sách đối ngoại của chúng ta nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong xã hội, bằng chứng tốt nhất đó là mưu toan thay đổi chính sách đối ngoại bằng cách gây áp lực đối với giới thượng lưu và một số công ty không có triển vọng tốt đẹp”.

Theo ông Lavrov, chính sách đối ngoại của Nga là độc lập, tự chủ, dựa trên những lợi ích quốc gia, không bị thay đổi do áp lực từ bên ngoài. Ông nêu rõ trong nhiều năm qua, Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp trừng vô căn cứ chống Nga, song đến nay vẫn không thể thay đổi “chính sách mang tính xây dựng, cởi mở và trung thực của Nga”.

Đề cập tới quan hệ Nga - Mỹ, Ngoại trưởng Nga khẳng định Moskva không tìm kiếm sự đối đầu với Washington, trái lại luôn sẵn sàng cải thiện và hướng tới bình thường hóa quan hệ song phương. Tuy nhiên, những nỗ lực này khó có thể đạt được kết quả như mong muốn khi tư tưởng chống Nga ở Mỹ đang chiếm ưu thế, thậm chí còn mạnh hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Ông đồng thời tuyên bố Moskva có những “giới hạn đỏ” của mình trong chính trị, và phương Tây cần phải tôn trọng.

Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moskva liên quan đến cuộc khủng hoảng tại miền Đông Nam Ukraine, vấn đề bán đảo Crimea áp nhập trở lại Nga hồi năm 2014. Hàng loạt ngân hàng và công ty Nga, cũng như nhiều công chức nước này đã bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt trên của Mỹ. Các hoạt động đầu tư, xuất khẩu hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ vào Crimea cũng bị đình chỉ. Các biện pháp trừng phạt này đã nhiều lần được chính quyền Washington mở rộng và gia hạn.

Đến cuối tháng 7/2017, Thượng viện Mỹ đã thông qua các biện pháp siết chặt trừng phạt Nga bất chấp việc Tổng thống Donald Trump phản đối dự luật này. Đặc biệt, dự luật còn bao gồm điều khoản ngăn chặn ông Trump dỡ bỏ các chế tài này. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó đã phê chuẩn các biện pháp nhằm đáp lại động thái trên của Washington.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga chỉ trích động thái mới của Mỹ trong đối ngoại
Nga chỉ trích động thái mới của Mỹ trong đối ngoại

Trong cuộc họp báo diễn ra bên lề một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 19/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích một loạt động thái mới đây của chính quyền Mỹ trong lĩnh vực đối ngoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN