Nga quyết chiếm thành phố chiến lược mới, gây tổn hại ‘xương sống phòng thủ’ Ukraine

Tư lệnh Lục quân Ukraine, Tướng Syrskyi nhận định các lực lượng Nga đang nỗ lực chiếm “thành phố pháo đài” Chasiv Yar trước ngày 9/5, trong bối cảnh lực lượng Ukraine đang trong tình thế hiểm nghèo vì thiếu đạn dược.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn Azov tại một vị trí pháo binh gần thành phố Lyman ở tỉnh Donetsk, vào ngày 7/4/2024. Ảnh: Anadolu/Getty Images

Quân đội Nga đang nỗ lực chiếm “thành phố pháo đài” Chasiv Yar trước ngày 9/5. Đây là nhận định được Tư lệnh Lục quân Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi, cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram ngày 14/4.  Vị tư lệnh Ukraine cho biết các lực lượng Nga hy vọng sẽ chiếm được khu định cư phía đông Chasiv Yar trong vài tuần tới sau khi ông cảnh báo giao tranh ở miền đông Ukraine đã "trở nên tồi tệ hơn đáng kể".

Theo tạp chí Newsweek, thành phố Chasiv Yar nằm ở phía tây Bakhmut, nơi quân Nga chiếm được vào tháng 5/2023 sau nhiều tháng giao tranh gay gắt. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) hôm 13/4 đánh giá rằng việc chiếm được Chasiv Yar sẽ "cho phép Nga tấn công vào vành đai các thành phố pháo đài quan trọng về mặt hoạt động của Ukraine". Viện này cho biết các lực lượng Nga hiện đang ở vùng ngoại ô phía đông của Chasiv Yar.

Những "thành phố pháo đài" này phần lớn nằm ở phía tây của tiền tuyến hiện tại, chạy dọc từ Sloviansk đến Kramatorsk, sau đó xa hơn về phía nam đến Druzhkivka và Kostiantynivka.

ISW cũng cho biết, việc chiếm giữ Chasiv Yar còn có thể giúp Nga cắt đứt khu định cư Kostiantynivka, cách tiền tuyến khoảng 12km, điều này sẽ làm tổn hại đến “xương sống phòng thủ của Ukraine” ở khu vực Donetsk.

Việc Nga tấn công lực lượng phòng thủ của Ukraine dọc theo mặt trận phía đông diễn ra trong lúc mối lo ngại ở Kiev ngày càng nặng nề về tương lai viện trợ quân sự của Mỹ - một trụ cột quan trọng hỗ trợ nỗ lực chiến đấu của Ukraine. Một gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD đã bị trì hoãn tại Quốc hội, do đấu tranh chính trị nội bộ, chỉ vài tuần trước khi một đợt tấn công lớn tiềm tàng của Nga được dự đoán sẽ diễn ra sớm nhất là vào cuối tháng 5.

Các quan chức Ukraine và các nhà phân tích phương Tây cho rằng việc thiếu các nguồn lực quan trọng như đạn dược đã hạn chế khả năng của Ukraine trong việc chống lại các hoạt động của Nga.

Tư lệnh Oleksandr Syrskyi cho biết Moskva đang cố gắng "phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi ở phía tây Bakhmut", giành quyền kiểm soát Chasiv Yar và "tạo điều kiện để tiến xa hơn" về phía thành phố Kramatorsk của Donetsk. Thành phố nằm ở phía tây bắc Chasiv Yar.

Ông Syrskyi nói rằng Ukraine đã tăng cường phòng thủ, bao gồm hệ thống tác chiến điện tử, sử dụng máy bay không người lái và cung cấp đạn dược dọc mặt trận phía đông.

Chú thích ảnh
Tư lệnh lực lượng lục quân Ukraine, Tướng Syrskyi lo ngại về tình thế của Ukraine trên chiến trường. Ảnh: Getty Images

Trong suốt hơn 25 tháng xung đột toàn diện, khu vực phía đông Donetsk của Ukraine vẫn là điểm nóng của các cuộc đụng độ. Việc giành quyền kiểm soát “chảo lửa” Bakhmut hồi năm ngoái và chiếm được Avdiivka, thành trì cũ của Ukraine vào tháng 2/2024, là hai chiến thắng lớn nhất của Nga trong năm qua, cả hai đều nằm ở Donetsk.

Tướng Syrskyi cho biết hôm 13/4 rằng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào mặt trận phía đông quang qua Donetsk trong tháng qua. Ông nói thêm trong một bài đăng trên Telegram rằng giao tranh dọc khu vực tiền tuyến này đã “trở nên xấu đi đáng kể trong những ngày gần đây”.

Theo ông Syrskyi, Nga đang "tích cực tấn công" gần thị trấn Lyman thuộc Donetsk, nằm phía bắc Bakhmut và dọc tuyến phía tây nam Bakhmut. Về phía thành phố Pokrovsk, phía tây nam Bakhmut, Moskva đang sử dụng "hàng chục" xe tăng và xe chiến đấu bộ binh để tìm cách xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh hôm 13/4 cho biết, Nga dường như đang ưu tiên cho những nỗ lực tấn công xung quanh Lyman, Chasiv Yar và Pokrovsk. ISW viết trong báo cáo: “Các lực lượng Ukraine đã phòng thủ thành công trước các nỗ lực tấn công cấp độ này trước đây của Nga khi họ còn có các nguồn lực từ Mỹ, mà hiện đã bị đình trệ”

ISW đánh giá: “Các lực lượng Ukraine hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt đáng kể cả đạn pháo và phương tiện phòng không, cả hai đều là những thành phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ của họ và các lực lượng Nga đang tận dụng những sự thiếu hụt này cũng như điều kiện thời tiết đã tốt lên”.

Ông Syrskyi cũng cho biết hôm 13/4 rằng các hoạt động của Nga đã được hỗ trợ bởi "thời tiết khô ráo, ấm áp, khiến hầu hết các khu vực trống trải trên địa hình đều có thể tiếp cận được với xe tăng".

Chú thích ảnh
Một chiếc xe của Nga bốc cháy trong bẫy xe tăng ở bên ngoài Chasiv Yar. Ảnh: Forbes

Tờ Forbes tuần qua cũng có bài viết dự đoán một trận chiến lớn sắp xảy ra tại Chasiv Yar. Bài viết cho rằng, nếu như quân Ukraine có thể rút khỏi Avdiivka mà không nhất thiết mạo hiểm nguy cơ sụp đổ rộng hơn ở tuyến phòng thủ của họ ở phía đông, thì việc rút khỏi Chasiv Yar có thể mở đường cho quân Nga tiến về phía tây.

Forbes dẫn nguồn từ nhóm phân tích Frontelligence Insight của Ukraine giải thích: “Điều đó có thể gây ra hậu quả thảm khốc, vì nó sẽ cung cấp một lộ trình trực tiếp cho quân đội Nga tiến tới các thành phố trọng điểm”.

Đó là lý do tại sao những bước tiến của Nga ở rìa phía đông thị trấn Chasiv Yar trong những tuần gần đây khiến người Ukraine và các đồng minh của họ rất lo lắng. Hiện tại Ukraine đã thiết lập các bẫy xe tăng tại giao lộ quan trọng bên ngoài Chasiv Yar.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek, Forbes)
Tổng thống Ukraine bình luận về cuộc tấn công trả đũa Israel của Iran
Tổng thống Ukraine bình luận về cuộc tấn công trả đũa Israel của Iran

Theo tờ Pravda (Ukraine) ngày 15/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Mỹ hỗ trợ các đồng minh sau cuộc tấn công của Iran vào Israel, nói rằng Kiev cần giúp đỡ để chống các mối đe dọa từ trên không, giống như Israel đã làm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN