Nga quan ngại tình trạng dân thường thương vong gia tăng ở Myanmar

Điện Kremlin ngày 12/3 cho biết nước này rất quan ngại trước tình trạng gia tăng số dân thường thương vong trong làn sóng bất ổn hiện nay tại Myanmar.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 8/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Moskva đang theo dõi sát sao những diễn biến tại Myanmar và sẽ phân tích tình hình, bao gồm cả từ quan điểm có tiếp tục mối quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự.

Theo ông Dmitry Peskov, tình hình ở Myanmar là đáng báo động và "Nga quan ngại trước thông tin số dân thường thương vong gia tăng tại nước này".

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn một báo cáo của Liên hợp quốc đưa tin ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối phản đối quân đội nắm quyền bùng nổ từ tháng 2.

Trước đó một ngày, hãng tin Reuters dẫn truyền thông Myanmar đưa tin đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh vẫn tiếp diễn và có thương vong.

Cùng ngày, người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, cho biết hội đồng quân sự cầm quyền của nước này sẽ chỉ điều hành đất nước trong khoảng một thời gian nhất định, sau đó sẽ tổ chức tổng tuyển cử và chuyển giao quyền lực cho đảng nào giành chiến thắng.

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch HĐBA về tình hình ở Myanmar, bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây sau khi quân đội tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 1/2 cũng như bắt giữ các thành viên chính phủ và kêu gọi thả ngay những người này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Việt Nam quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng ở Myanmar
Việt Nam quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng ở Myanmar

Chiều 11/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về những diễn biến gần đây ở Myanmar và tình hình bảo hộ công dân Việt Nam ở nước này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN