Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh của Nga ngày 12/12 đã phóng thử thành công 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava nhằm chứng tỏ khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân nước này trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ.

Chú thích ảnh
Tên lửa Bulava của Nga được phóng từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky. Ảnh: Sputniknews/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu ngầm Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng liên tiếp 4 quả tên lửa Bulava từ một vị trí dưới nước ở Biển Okhotsk. Các đầu đạn giả của tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định cách đó 5.500km, ở thao trường Chiza thuộc tỉnh Arkhangelsk, Tây Bắc nước Nga.

Vladimir Monomakh là một trong những tàu ngầm hạt nhân lớp Borei mới, mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa Bulava và dự kiến sẽ là xương sống của hải quân thuộc Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Trong báo cáo gửi Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết vụ phóng ngày 12/12 đã hoàn tất cuộc tập trận quy mô lớn của Lực lượng hạt nhân chiến lược bắt đầu từ hôm 9/12. Trong cuộc diễn tập này, một tàu ngầm hạt nhân khác của Nga đã thực hiện một vụ phóng thử ICBM từ Biển Barents, một ICBM trên đất liền đã được phóng từ trường bắn Plesetsk ở Tây Bắc nước Nga, trong khi các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 đã phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu giả định ở Bắc Cực.

Trước đó, một tàu ngầm hạt nhân lớp Borei khác đã thực hiện vụ phóng 4 tên lửa Bulava tương tự vào năm 2018 – một màn khoa trương về hiệu quả răn đe hạt nhân của Nga trong một cuộc xung đột hạt nhân lớn.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol
Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol

Nga đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol trong ngày 28/11. Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin về vụ phóng này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN